Nhân viên y tế sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ của hành khách tại sân bay thành phố Mbandaka, CHDC Congo nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus Ebola ngày 19/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thừa nhận đợt bùng phát virus Ebola tại một thành phố lớn ở CHDC Congo rất đáng lo ngại, song nhìn chung tình hình vẫn khả quan hơn so với thời điểm bùng phát đợt dịch ở khu vực Tây Phi cách đây 4 năm.

Phát biểu ngày 21/5 khai mạc đại hội thường niên của WHO tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom khẳng định: "Đã phát hiện nhiều ca nhiễm virus Ebola tại khu vực đô thị, nhưng chúng ta hiện được chuẩn bị tốt để ứng phó với dịch bệnh này hơn là năm 2014".

Trước đó, hôm 19/5, Bộ trưởng Y tế CHDC Congo, Oly Ilungao, cho biết nước này đã phát hiện tổng cộng 43 ca nhiễm bệnh liên quan đến virus Ebola, trong đó có 17 ca được xác nhận nhiễm virus Ebola.

[CHDC Congo bắt đầu tiêm chủng vắcxin Ebola trên quy mô lớn]

Ngày 21/5, bộ trên cho biết sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắcxin Ebola trên quy mô lớn nhằm ngăn chặn sự lây lan của loại virus nguy hiểm chết người này. Khoảng 600 người sẽ là đối tượng tiêm chủng lần này, trong đó có cả các nhân viên y tế, những người tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm virus Ebola. Đến nay, 5.400 người tại CHDC Congo đã được tiêm phòng loại vắcxin trên.

WHO cho biết đợt dịch Ebola mới nhất ở CHDC Congo không bị coi là "tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng gây lo ngại cho quốc tế" do chính phủ nước này đã phản ứng "nhanh và toàn diện" nhằm ngăn chặn sự lây lan. Đây là đợt dịch Ebola thứ 9 bùng phát tại CHDC Congo kể từ khi Ebola được xác định là một căn bệnh từ năm 1976. Đợt dịch này tập trung tại vùng Bikoro hẻo lánh gần biên giới với CH Congo.

Ebola là loại virus lây bệnh sốt xuất huyết ở người và các loài linh trưởng. Theo WHO, tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm bệnh rất cao, từ 25% lên đến 90%, tùy thuộc vào chủng virus./.