Xac dinh duoc 44 nguoi tiep xuc voi benh nhan o San bay Tan Son Nhat hinh anh 1(Ảnh: Văn Hướng/TTXVN)

Chiều 6/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến ca mắc COVID-19 là nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), cho biết đơn vị này đã lấy mẫu để xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ ngày 30/1/2021.

Đến trưa 5/2, đơn vị đã lấy được 5.900 mẫu xét nghiệm trong tổng số 7.000 nhân viên sân bay.

Tối 5/2, kết quả ghi nhận có 5.899 mẫu âm tính và 1 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin sơ bộ ban đầu, ca dương tính là nhân viên xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay, không tiếp xúc với hành khách, có địa chỉ cư trú tại chung cư Ehome 4, đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

[Truy vết người tiếp xúc với ca mắc COVID-19 làm việc tại Tân Sân Nhất]

Bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi nên nghỉ làm việc từ ngày 2 đến ngày 4/2.

Ngày 3/2,  bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Quân y 175 (786 Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp).

Ngày 5/2 bệnh nhân lên sân bay để cung cấp mẫu xét nghiệm rồi về nhà. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tínhvới SARS-CoV-2 bệnh nhân đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, HCDC đã thông tin với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương để cùng xử lý, truy vết các trường hợp liên quan.

Đến ngày 6/2, cơ quan chức năng ở Thành phố Hồ Chí Minh xác định được 44 người tiếp xúc với bệnh nhân ở Sân bay Tân Sơn Nhất, cho họ cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng thông báo cho người dân từng đến Quán lẩu dê 404 có địa chỉ ở số 475 đường Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, từ khung giờ 16 giờ đến 23 giờ ngày 28/1 cần đến cơ sở y tế gần nhất để khai dịch tễ.

Do bệnh nhân từng đến Bệnh viện Quân y 175 để khám bệnh nên ngay lập tức đơn vị này đã cách ly 21 người được xác định là F1.

Ngoài ra, bệnh viện tiếp tục truy vết, sàng lọc F2, số lượng chưa được xác định cụ thể. Bệnh viện Quân y 175 cũng khử khuẩn toàn bộ khu vực mà bệnh nhân đi qua.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết do ca bệnh này liên quan đến cả Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương nên hai địa phương này cần khẩn trương khoanh vùng xử lý, đồng thời truy vết các trường hợp tiếp xúc, những địa điểm mà bệnh nhân từng đi qua.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng cần xác định đây là ổ dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và yêu cầu lãnh đạo Cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp với ngành y tế địa phương để kiểm soát, xử lý dịch theo quy định.

Tất cả các đối tượng F1 ở sân bay phải được đưa đi cách ly tập trung, khoanh vùng trong diện hẹp những nơi mà người bệnh này từng đến. Tuy nhiên, chưa cần thiết phải phong tỏa sân bay ở thời điểm này.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Bệnh viện Quân y 175 phải xét nghiệm cả những người thuộc diện F1, F2 và thành lập ngay khu điều trị riêng trong bệnh viện khi có trường hợp dương tính.

Để hạn chế dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương triển khai truy vết từ ngày 31/1 đến nay đối với các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân ở Sân bay Tân Sơn Nhất./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)