Xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm tại Công ty may UNICO GLOBAL

Đến chiều 28/4, sức khỏe của các công nhân Công ty may UNICO GLOBAL Yên Bái bị ngộ độc thực phẩm, đã ổn định, không có ca diễn biến nặng.
Xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm tại Công ty may UNICO GLOBAL ảnh 1Lãnh đạo tỉnh và thành phố Yên Bái thăm công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103. (Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN)

Đến chiều 28/4, sức khỏe của các công nhân Công ty may UNICO GLOBAL Yên Bái bị ngộ độc thực phẩm, đã ổn định, không có ca diễn biến nặng.

Toàn bộ khu vực bếp ăn của Công ty may UNICO GLOBAL đã được tiến hành phun tiêu độc, khử khuẩn.

Ngày 23/4, hàng chục công nhân Công ty may UNICO GLOBAL Yên Bái, trụ sở tại xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị 103 Yên Bái trong tình trạng đau bụng, chóng mặt, buồn nôn.

Đến 18 giờ ngày 24/4 vừa qua, có 84 trường hợp có biểu hiện ngộ độc thực phẩm; trong đó 29 người phải nhập viện điều trị, 55 người có biểu hiện nhẹ hơn (đầy bụng, đau bụng) được cấp thuốc uống và theo dõi tại Phòng Y tế của Công ty.

[Yên Bái: 19 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm]

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế, Phòng Y tế thành phố Yên Bái đã đến hiện trường phối hợp với chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo và các bộ phận chức năng của Công ty tiến hành điều tra vụ ngộ độc thực phẩm.

Qua điều tra xác định, Công ty may UNICO GLOBAL đã hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn hằng ngày cho công nhân là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Life Biridge Việt Nam, Chi nhánh tại Hà Nội, tuy nhiên bữa ăn phụ lại do Công ty tự cung cấp cho công nhân.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Yên Bái đã tiến hành kiểm tra, rà soát bếp ăn tập thể của Công ty, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn về hồ sơ pháp lý, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; kiểm tra nguồn nguyên liệu chế biến tại kho, kiểm tra sức khỏe, bàn tay của nhân viên chế biến, trang phục mũ áo, khẩu trang, găng tay; lấy mẫu lưu kiểm nghiệm, sổ kiểm thực ba bước, kiểm tra dụng cụ, trang thiết bị chế biến, địa điểm, môi trường tại khu vực ăn uống của Công ty.

Trong ngày 22/4 vừa qua, công nhân ăn bữa trưa (11 giờ đến 12 giờ 30 phút) và một bữa phụ. Qua điều tra xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm là từ bữa trưa với thực đơn: cơm trắng, cá ba sa kho chuối, đậu phụ sốt cà chua, dưa chua xào, canh bí đỏ, quả su su luộc, tráng miệng củ đậu.

Theo kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, mẫu thực phẩm củ đậu cho kết quả dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục