Ngày 16/7, tại thành phố Long Xuyên (An Giang), Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao, tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác biên giới lãnh thổ năm 2019 dành cho cán bộ chủ chốt, cán bộ phụ trách công tác liên quan đến biên giới trên địa bàn An Giang.

Theo Ủy ban Biên giới Quốc gia, tính đến tháng 11/2018, hai nước Việt Nam và Campuchia đã phân giới được 1.042/1.137km đường biên giới; xây dựng được 315/371 cột mốc chính và 1.732/1.733 cột mốc phụ, cọc dấu.

Thời gian qua, quá trình đàm phán hoạch định, phân giới, cắm mốc tuyến biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp, góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ công cuộc bảo vệ, phát triển kinh tế hai nước nói chung và khu vực biên giới hai nước nói riêng.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Vụ trưởng, Vụ Biên giới phía Tây - Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao cho biết, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng việc duy trì, phát triển ổn định, bền vững quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam, trong đó có Campuchia.

Đây là chủ trương nhất quán, lâu dài và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thời gian qua, những hiệp ước, hiệp định về biên giới giữa Việt Nam và Campuchia được ký kết trên cơ sở tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của nhau, phù hợp luật pháp và thực tiễn quốc tế nhằm xây dựng đường biên giới Việt Nam và Campuchia hòa bình, hữu nghị lâu dài…

An Giang thuộc khu vực Tây Nam của Tổ quốc, có biên giới với Campuchia dài gần 100km, giáp hai tỉnh bạn là Takeo, Kandal.

[Thông cáo chung về hợp tác-phát triển biên giới Việt Nam-Campuchia]

An Giang có 5 huyện, thị xã, thành phố giáp biên giới và có hai cửa khẩu quốc tế là Tịnh Biên và Vĩnh Xương; hai cửa khẩu chính là Khánh Bình, Vĩnh Hội Đông, 1 cửa khẩu phụ Bắc Đai.

Xuất phát từ tính chất vô cùng quan trọng của biên giới và vị trí địa chính trị, An Giang có vị trí chiến lược về quốc phòng-an ninh rất quan trọng trên biên giới Tây Nam.

Thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh An Giang với các tỉnh của Campuchia ngày càng được tăng cường củng cố, phát triển tốt đẹp hơn.

Về công tác phân giới cắm mốc, đến nay An Giang đã xác định, xây dựng xong 35/46 mốc chính (33/33 mốc tiếp giáp với tỉnh Takeo, 2/13 mốc tiếp giáp với tỉnh Kandal); 93/93 cột mốc phụ và 63/63 cọc dấu tiếp giáp với tỉnh Takeo.

Ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho biết: Trong những năm qua, An Giang luôn quan tâm chỉ đạo công tác quản lý biên giới lãnh thổ và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội và củng cố quốc phòng-an ninh của tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, hiện nay nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nói chung và xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia nói riêng có bước phát triển mới, đặt ra yêu cầu đòi hỏi cao hơn về nhiều mặt.

Vì vậy, việc tuyên truyền giáo dục tạo sự thống nhất nhận thức và hành động trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là yêu cầu cấp thiết.

Trong đó, việc giáo dục nâng cao ý thức pháp luật về biên giới lãnh thổ cho đội ngũ cán bộ, công chức là hết sức quan trọng và có ý nghĩa.

Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao cho biết, sau hội nghị, đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ phụ trách công tác liên quan đến biên giới trên địa bàn An Giang sẽ có thêm những thông tin chính thống về công tác quản lý biên giới lãnh thổ, phần giới cắm mốc và trang bị các cơ sở pháp lý để các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia…/.

Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)