Xay ra 14 vu xam hai tinh duc tre em tai Ba Ria-Vung Tau trong 3 thang hinh anh 1Ảnh minh họa.

Trước tình trạng xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gia tăng trong thời gian gần đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh vừa ra văn bản số 3397/UBND-VP ngày 16/4/2019 về việc tăng cường phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Văn bản được gửi tới các các sở, ban, ngành của tỉnh; Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; Tòa án Nhân dân và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh.

Văn bản nêu rõ thời gian gần đây, tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu có dấu hiệu gia tăng đáng báo động; tính chất vụ việc rất phức tạp và nghiêm trọng.

Đối tượng xâm hại đa phần là người quen của trẻ em như hàng xóm, người thân họ hàng, nhân viên của nhà trường, thậm chí người trong gia đình. Có những đối tượng xâm hại trẻ em là người cao tuổi, có vị trí trong xã hội gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành văn bản số 3397/UBND-VP, yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu cung cấp thông tin đường dây nóng, số điện thoại tổng đài quốc gia 111, số điện thoại khẩn cấp của Trung tâm 24/24 trên các phương tiện thông tin đại chúng; có biện pháp hỗ trợ chính sách phù hợp, kịp thời đối với trẻ em bị xâm hại tình dục thuộc gia đình khó khăn.

Tỉnh yêu cầu đưa chương trình đào tạo các kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, các biện pháp phòng, tránh xâm hại tình dục, chương trình giáo dục giới tính trong nhà trường để giáo dục cho học sinh.

[Viện Kiểm sát xem xét phê chuẩn quyết định khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh]

Ngoài ra, các đơn vị rà soát và xử lý khẩn trương các vụ việc về xâm hại trẻ em, sớm đưa đối tượng xâm hại chịu trách nhiệm trước pháp luật, bảo vệ kịp thời, đầy đủ quyền của trẻ em bị xâm hại.

Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động truy tố, xét xử kịp thời và nghiêm minh các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em, bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ năm 2016-2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 114 vụ xâm hại tình dục trẻ em, nhưng chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2019 đã có 14 vụ xâm hại tình dục trẻ em (tăng 11 vụ so với cùng kỳ 2018).

Đây chỉ là những vụ xâm hại tình dục trẻ em được trình báo với cơ quan chức năng, thực tế vẫn còn rất nhiều vụ không bị phát giác hoặc gia đình không trình báo bởi còn e ngại lộ thông tin, ảnh hưởng đến trẻ và gia đình; hoặc bị thủ phạm đe dọa, dùng tiền để hòa giải. Chính những việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của trẻ, gây bức xúc trong dư luận./.

(TTXVN/Vietnam+)