Xét xử sơ thẩm bà Châu Thị Thu Nga và chín đồng phạm

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất, cùng chín đồng phạm.
Xét xử sơ thẩm bà Châu Thị Thu Nga và chín đồng phạm ảnh 1Bị cáo Châu Thị Thu Nga trước vành móng ngựa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 2/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga, sinh năm 1965, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group cùng chín đồng phạm khác bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Chín đồng phạm này gồm bốn bị cáo nguyên là Phó Tổng Giám đốc Housing Group Nguyễn Trường Sơn, Lê Hồng Cương, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên; hai bị cáo nguyên là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing là Nguyễn Thị Tình và Lưu Thị Thúy và các bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group), Đinh Phúc Tiếu (nguyên Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng Housing Group), Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group). Riêng bị cáo Châu Thị Thu Nga bị tạm giam, chín bị cáo còn lại được tại ngoại.

Hội đồng xét xử của phiên tòa sơ thẩm có năm người, gồm hai thẩm phán, ba hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội giữ quyền công tố trước tòa. Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, Tòa án và Viện kiểm sát đã bố trí thêm một thẩm phán, hai hội thẩm nhân dân, một kiểm sát viên dự khuyết tại phiên tòa.

Tòa đã triệu tập 521 bị hại (trong đó có một tổ chức là Công ty Hải Âu), 68 công ty và cá nhân là những tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Có tổng số 16 luật sư bào chữa cho các bị cáo và một người bảo vệ quyền lợi cho bị hại. Trong đó, riêng bị cáo Châu Thị Thu Nga có tới năm luật sư bào chữa.


[Truy tố nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm]

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, mặc dù từ năm 2009 đến tháng 11/2010, Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư; đồng thời từ năm 2011, biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án B5 Cầu Diễn, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin lên Cổng thông tin điện tử của Công ty Housing Group là Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn; đưa thông tin sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ của Dự án B5 Cầu Diễn; thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Công ty Housing mua căn hộ hình thành trong tương lai tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Châu Thị Thu Nga ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, Châu Thị Thu Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Đối với các bị cáo khác trong vụ án, mặc dù biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, nhưng các bị cáo này đã thực hiện hành vi giúp sức, giao dịch, ký hợp đồng, ký phiếu thu tiền để giúp Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 20/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục