Sáng 23/4, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk (viết tắt là Agribank Krông Bông).

Bị cáo Chu Ngọc Hải (sinh năm 1984, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột, nguyên cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông) bị truy tố về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' và tội 'tham ô tài sản.'

Liên quan đến vụ án 19 bị cáo khác từng là cán bộ, nhân viên Agribank Krông Bông cũng bị truy tố về tội 'Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng,' gồm: Ngô Quốc Vinh - nguyên Giám đốc, Trần Thị Bích Hồng - nguyên Phó Giám đốc, Tô Đắc Hải - nguyên Phó giám đốc, Lê Thị Hồng Loan, Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Hoàng Nguyên, H’Dim Êban, Lê Thị Lâm, Lưu Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Sỹ Hiếu, Tăng Thị Mai Hương, Nguyễn Đức Quang, Vũ Ngọc Hưng, Trần Lê Diễm Hồng, Đoàn Ngọc Ban, Phạm Nguyễn Hồng Trung, Lê Văn Vinh và Lưu Quốc Hậu.

Theo cáo trạng, từ ngày 6/4/2015 đến 20/02/2017, Chu Ngọc Hải, nguyên là cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút chiếm đoạt tổng cộng hơn 114 tỷ đồng tại Agribank Krông Bông để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, Chu Ngọc Hải lợi dụng việc Agribank Krông Bông cho cán bộ tín dụng được tiếp quỹ để giải ngân vốn vay đối với khách hàng, lập khống hồ sơ, chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà mình đang quản lý.

Ngoài ra, lợi dụng việc Agribank Krông Bông cho phép cán bộ tín dụng được thu nợ từ các hộ dân vay vốn tại địa bàn do mình phụ trách quản lý, Chu Ngọc Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng vay vốn thật.

Tuy nhiên, Hải không nộp vào ngân hàng để tất toán khoản vay mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân và nộp tất toán cho các bộ hồ sơ khác do Hải lập khống trước đó.

Qua điều tra của cơ quan chức năng, Chu Ngọc Hải khai đã dùng hơn 69 tỷ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền mua vật phẩm chơi game, 41 tỷ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá. Ngoài ra, Hải còn sử dụng hơn 4 tỷ đồng để phục vụ tiêu xài cá nhân. Tuy nhiên, quá trình điều tra chưa xác định được việc Chu Ngọc Hải cá độ bóng đá với đối tượng nào. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã tách hành vi có dấu hiệu đánh bạc nêu trên để tiếp tục điều tra, xử lý.

Bị cáo Ngô Quốc Vinh, nguyên Giám đốc Agribank Krông Bông từ tháng 8/2008 đến tháng 5/2017, đã có hành vi cố ý đưa ra chủ trương trái với quy định của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Bị cáo Vinh biết chủ trương cho phép cán bộ tín dụng được thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn là sai quy trình theo quy định của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, nhưng vẫn chỉ đạo cho nhân viên thực hiện.

[Đắk Lắk: Tạm giam 14 cán bộ Chi nhánh Agribank Krông Bông]

Ngày 24/2/2017, Ngô Quốc Vinh phát hiện Chu Ngọc Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Tuy nhiên, Vinh không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để ngăn chặn, xử lý, mà để Hải được tiếp tục công tác.

Ngoài ra, đối với User “KRBNVINH” và thẻ ETOKEN được cấp cho Ngô Quốc Vinh để quản lý hoạt động của các nhân viên và phê duyệt giải ngân trên hệ thống IPCAS, nhưng Vinh không quản lý và sử dụng mà giao cho Nguyễn Thị Hiền (Trưởng phòng Tín dụng) quản lý và sử dụng; trong quá trình làm việc các nhân viên tại Agribank Krông Bông ghi mật khẩu của User và thẻ ETOKEN ra giấy, để trên bàn làm việc để cùng sử dụng chung. Do vậy, Hải đã tiếp tục tìm kẽ hở của ngân hàng để chiếm đoạt tiền của khách hàng vay vốn.

Trần Thị Bích Hồng, nguyên Phó Giám đốc Agribank Krông Bông từ tháng 9/2001 đến hết tháng 7/2015, đã có những sai phạm trong công tác, để Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4,7 tỷ đồng.

Tô Đắc Hải, nguyên Phó Giám đốc Agribank Krông Bông từ tháng 9/2015 đến tháng 5/2017, có những sai phạm trong công tác để Chu Ngọc Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Lê Thị Hồng Loan, kiểm soát viên, Trưởng phòng Kế toán-Tài chính Agribank Krông Bông (từ tháng 10/2013 đến tháng 5/2017), là thành viên ban quản lý kho quỹ nhưng không kiểm soát hoạt động thu chi tiền mặt, thế chấp tài sản đảm bảo trên hệ thống IPCAS và thực tế tại bộ phận kế toán theo đúng quy định của Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam... Sai phạm của Lê Thị Hồng Loan đã bị Hải lợi dụng để chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Các bị cáo khác cũng bị xét xử vì có hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, làm thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Dự kiến, phiên tòa kéo dài trong 4 ngày./.

Phạm Cường (TTXVN/Vietnam+)