Phó Thủ tướng nhấn mạnh bảo đảm an toàn hồ chứa có tầm quan trọng đặc biệt, vìbên cạnh việc cung cấp năng lượng, điều tiết nước chống lũ lụt, phục vụ sảnxuất, sinh hoạt của nhân dân, mỗi hồ chứa với hàng triệu, hàng tỷ m3 nước, nếuthiếu an toàn, sẽ là những “quả bom nước” đe dọa hàng triệu dân cư sinh sống ởvùng hạ du.
Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tùy theo phân cấp quản lý, lậpbiên bản sai phạm đối với từng “ông chủ” hồ, đập, đồng thời yêu cầu khắc phụcngay, nếu không sẽ kiên quyết đình chỉ hoạt động.
Trước mắt, các cơ quan, địa phương tiến hành rà soát quy hoạch, một mặt đảm bảomục tiêu xây dựng thêm các hồ chứa theo nhu cầu, mặt khác, thanh lọc những dựán, nếu thấy không hiệu quả, không khả thi, không bố trí được các phương án didân, tái định cư thì kiên quyết dừng; tiến hành các biện pháp nâng cao năng lựccác tổ chức tư vấn, thiết kế, Ban Quản lý dự án và đưa ra tiêu chuẩn nghề nghiệpđối với các công việc đặc thù liên quan tới vấn đề an toàn.
Phó Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương làm đầu mối thôngtin, rà soát an toàn về các hồ chứa thủy điện, thủy lợi hằng năm để có các quyếtđịnh kịp thời trước mùa mưa lũ.
Phó Thủ tướng lưu ý các cơ quan chức năng phải tiến hành kiểm tra, kiểm soátthường xuyên, có thể thuê chuyên gia, cơ quan chuyên môn, đảm bảo từ tháng 4hằng năm, trước mùa lũ ở cấp cơ sở phải có được đánh giá số lượng hồ đảm bảo yêucầu, hồ nào có vấn đề, hồ nào đã xử lý rồi có báo cáo, ký kết chịu trách nhiệm.
Hiện cả nước có khoảng 6.600 hồ chứa các loại, trong đó 64 hồ chứa trên 1 triệum3 có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão.
Về hiện trạng công trình đầu mối của các hồ chứa, hiện có tới 317 hồ bị hư hỏng,trong đó có 120 hồ trọng điểm cần quan tâm bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ2013. Các đại biểu thống nhất nhận định việc bảo đảm an toàn cho hệ thống hồchứa này là không thể chậm trễ./.