Xử lý nghiêm các sai phạm trong mua, bán thuốc điều trị COVID-19

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị giám sát chặt chẽ các mặt hàng thuốc điều trị COVID-19, đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc cho nhu cầu điều trị; đảm bảo chất lượng thuốc với giá thành hợp lý.
Xử lý nghiêm các sai phạm trong mua, bán thuốc điều trị COVID-19 ảnh 1Một số loại thuốc điều trị COVID-19 không rõ xuất xứ bị lực lượng chức năng Hà Nội thu giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và một số vụ, cục của Bộ về việc mua, bán thuốc điều trị COVID-19.

Thời gian qua, các đơn vị chức năng của Bộ Y tế đã và đang triển khai nhiều hoạt động thanh kiểm tra, giám sát việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng sử dụng trong phòng, điều trị COVID-19 như thuốc, thực phẩm chức năng, khẩu trang, nước sát khuẩn, trang thiết bị y tế...

Để chủ động và tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các đơn vị trong Bộ Y tế cũng như công tác phối hợp với bộ, ngành liên quan kiểm soát những vấn đề phức tạp phát sinh trong việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nêu trên, đặc biệt là việc mua bán các loại thuốc điều trị COVID-19, các mặt hàng có nhu cầu nhiều trong phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra theo kế hoạch, cũng như đột xuất để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định.

[“Nóng” cuộc cạnh tranh trên thị trường thuốc điều trị COVID-19]

Giám sát chặt chẽ diễn biến, thông tin thị trường đối với các mặt hàng thuộc phạm vi quản lý đang sản xuất, kinh doanh, sử dụng phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để chủ động phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá đột biến nhằm trục lợi và có các biện pháp chấn chỉnh và xử lý kịp thời theo thẩm quyền.

Trường hợp phát hiện những bất cập, sai phạm không thuộc phạm vi quản lý hoặc có những dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải chuyển ngay thông tin và các tài liệu liên quan cho các cơ quan chức năng biết và phối hợp xử lý...

Trước đó, Bộ Y tế đã liên tục có các văn bản đề nghị các địa phương quyết liệt thanh, kiểm tra mua, bán thuốc điều trị COVID-19 cũng như các mặt hàng khác phục vụ trong phòng, chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm... Việc này nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc cho nhu cầu điều trị COVID-19; đảm bảo chất lượng thuốc với giá thành hợp lý./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục