Xu phat doanh nghiep lien quan den vu co dung rap ban dat o Binh Phuoc hinh anh 1Cảnh chốt cọc đất diễn ra trông sôi động. (Ảnh chụp màn hình)

Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Nam Khương (địa chỉ tại thị xã Bến Cát, Bình Dương) 100 triệu đồng do liên quan đến vụ việc "cò" dựng rạp bán đất với sự tham gia của hàng trăm người như đi "trẩy hội", gây xôn xao dư luận tại Bình Phước.

Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Ninh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Nam Khương do ông Vũ Văn Khương là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính "Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản."

Theo quy định tại điểm d, Điều 59, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/1/2022 về xử phạt hành chính về xây dựng, Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Ninh quyết định xử phạt hành chính Công ty Trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Nam Khương số tiền 100 triệu đồng.

Trước đó, ngày 21/2, mạng xã hội Facebook xuất hiện clip ghi lại cảnh một nhóm môi giới bất động sản dựng rạp bán đất với sự tham gia của hàng trăm người như đi "trẩy hội" tại Bình Phước. Điều khiến nhiều người không khỏi giật mình là các giao dịch đặt cọc đất diễn ra liên tục chỉ trong ít phút.

[Hà Nội chưa có quy hoạch thật nhưng đất đã "sốt" do "cò thổi giá"]

Theo hình ảnh trong clip dài khoảng hơn 4 phút được chia sẻ, nhóm môi giới bất động sản cho dựng rạp trên mảnh đất trống, bên cạnh con đường có hàng chục xe ô tô. Nhiều nhân viên cầm cặp da và "sổ đỏ" chạy đi chạy lại liên tục, thông báo khách chốt cọc với một MC đứng giữa bãi đất trống.

Nhân viên công ty bất động sản liên tục từ khu lều bạt chạy đến, hô lớn và thông báo về các lô đất 15, 16, 18, 19, 26, 27... có khách đặt cọc. Sức mua nóng đến nỗi có người phải nhắc khéo "coi chừng mấy anh cọc trùng".

Phía công ty giới thiệu đây là "dự án Lộc Khánh" và thông báo liên tục trên loa về việc các lô đất được chốt lẫn trong tiếng nhạc inh ỏi. Chỉ trong vài phút đã có hàng chục lô đất được khách chốt đặt cọc.

Liên quan thông tin về "dự án Lộc Khánh", ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh cho biết, tại địa phương hiện không có dự án khu dân cư nào được cấp phép./.

Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)