Xuat khau cua Duc tang manh bat chap tac nghen nguon cung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: pulsenews.co.kr)

Bất chấp tình trạng tắc nghẽn nguồn cung trong lĩnh vực sản xuất, hoạt động xuất khẩu của Đức vẫn tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng Sáu. Đây là dấu hiệu cho thấy đà phục hồi vững chắc của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Số liệu từ Văn phòng Thống kê Liên bang Đức công bố ngày 9/8 cho thấy trong tháng Sáu, lĩnh vực xuất khẩu đã tăng 1,3% sau khi tăng nhẹ 0,4% trong tháng Năm trong khi lĩnh vực nhập khẩu tăng 0,6% sau khi tăng 3,4% trong tháng trước đó.

Số liệu trên đã giúp xoa dịu những lo ngại sau thống kê cho thấy trong tháng Sáu, sản lượng công nghiệp của Đức  sụt giảm tháng thứ ba liên tiếp khi các doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu và linh kiện.

Nhà phân tích Thomas Gitzel tại ngân hàng VP Bank có trụ sở tại Liechtenstein cho biết xuất khẩu tăng tháng thứ 14 liên tiếp là một thông tin đáng mừng.

Xuất khẩu tăng mạnh đã giúp nâng thặng dư thương mại từ 12,8 tỷ euro trong tháng Năm lên 13,6 tỷ euro trong tháng Sáu. Một cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành trước đó dự báo lĩnh vực xuất khẩu của Đức sẽ tăng 0,4%, nhập khẩu tăng 0,5% và cán cân thương mại đạt 13,4 tỷ euro.

[Trung Quốc: Chỉ số giá sản xuất tăng ở mức cao nhất trong 13 năm]

Nếu so với tháng 2/2020, tháng trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Đức, lĩnh vực xuất khẩu tăng 1,1% và nhập khẩu tăng 10%, nhờ nhu cầu trong nước gia tăng mạnh mẽ và các khoản chi tiêu quy mô lớn của chính phủ trong thời kỳ khủng hoảng.

Tính theo năm, lĩnh vực xuất khẩu tăng 23,6% và nhập khẩu tăng 27%, nhờ hoạt động xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức bên ngoài thị trường chung của Liên minh châu Âu.

Xuất khẩu hàng hóa của Đức sang Mỹ đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái và xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 16%. Xuất khẩu sang Anh tăng 11%, trong khi nhập khẩu từ Anh cũng tăng 11,5%.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) nhận định kinh tế nước này có thể tăng tốc hơn nữa trong mùa Hè nếu không có bước lùi đáng kể nào trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và tình trạng tắc nghẽn nguồn cung giảm bớt.

Với các điều kiện trên, Bundesbank dự báo kinh tế Đức sẽ đạt mức trước đại dịch vào cuối quý III/2021 và tăng 3,7% trong năm nay, 5,2% trong năm tới. /.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)