Xuat khau Trung Quoc co the giam 14% trong thang Ba do dich COVID-19 hinh anh 1Công nhân làm việc bên trong một xưởng may ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 13/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo một khảo sát của hãng tin Reuters, xuất khẩu của Trung Quốc được cho là đã tiếp tục giảm trong tháng 3/2020, trong khi việc giá dầu lao dốc có thể đã khiến nhập khẩu giảm mạnh hơn, giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu và nhu cầu nói chung.

Theo mức dự báo trung bình trong cuộc khảo sát với 31 nhà kinh tế, xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tháng 3/2020 giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm chậm hơn so với mức giảm 17,2% trong giai đoạn tháng 1-2/2020. Trong khi đó, nhập khẩu có thể giảm 9,5%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2016, sau khi giảm 4% trong tháng Một và tháng Hai.

Tác động của đại dịch đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng đã buộc các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu phải thông qua các gói kích thích chưa từng có trong hai tháng qua, nhưng biện pháp phong tỏa mà nhiều nền kinh tế thực hiện được cho là sẽ làm chậm đà phục hồi thương mại ở cả Trung Quốc và thế giới.

[Giáo sư Mỹ: Kinh tế Trung Quốc sẽ sớm phục hồi sau đại dịch COVID-19]

Tổ chức Thương mại Thế giới tuần trước nhận định, thương mại hàng hóa trong năm nay sẽ giảm mạnh hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập niên trước, trước khi phục hồi vào năm 2021, khi đại dịch COVID-19 được đẩy lùi.

Trong giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại và dừng hoạt động tại các nhà máy nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, khiến nguồn lao động bị thắt chặt và các nhà xuất khẩu gặp khó khăn trong việc thực hiện các đơn hàng.

Nhưng khi đại dịch gây thiệt hại cho các nền kinh tế là đối tác thương mại của Trung Quốc, các đơn hàng nước ngoài đã bị hủy, khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tư nhân phải sa thải lao động và cảnh báo về việc đóng cửa nhà máy trong tương lai không xa.

Báo cáo về thương mại có thể củng cố nhận định rằng kinh tế Trung Quốc đã giảm mạnh trong quý 1/2020, lần sụt giảm đầu tiên kể từ ít nhất là năm 1992. Các nhà phân tích đã dự báo kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái sâu trong năm nay, khi đại dịch đã hạn chế việc di chuyển của người dân và hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Theo nhà kinh tế Tao Wang của UBS, nhu cầu của các thị trường châu Âu và Mỹ có thể đã giảm mạnh trong tháng Ba, khi một khảo sát chính thức đối với các nhà máy cho thấy đơn hàng xuất khẩu tiếp tục giảm trong tháng.

Ông Wang cho rằng dù hoạt động kinh tế phần nào cải thiện trong tháng trước, GDP của Trung Quốc trong quý 1/2020 có thể giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, ngân hàng đầu tư Nomura và ANZ thậm chí dự báo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ suy thoái, với GDP sụt gảm trong quý 2/2020.

Nhiều nhà phân tích dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay có thể tụt xuống gần mức 2%, mức thấp nhất trong hơn 40 năm qua, do tác động của đại dịch COVID-19./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)