Xung dot Palestine-Israel trai qua ngay bao luc dam mau nhat hinh anh 1Chuyển người biểu tình Palestine bị thương sau các cuộc đụng độ với binh sỹ Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza với Israel ngày 14/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, các quan chức y tế ở Dải Gaza cho biết theo thống kê mới nhất, số người Palestine thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel đã lên tới 52 người.

Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 8 trẻ em dưới 16 tuổi. Bên cạnh đó, hơn 2.400 người khác bị thương. Đây là ngày đẫm máu nhất trong xung đột Palestine-Israel kể từ cuộc chiến Gaza năm 2014.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã tuyên bố 3 ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân, lên án mạnh mẽ Israel "tàn sát" người Palestine đồng thời khẳng định Mỹ đã không còn là "một bên trung gian ở Trung Đông."

Trong khi đó, Đại diện Palestine tại Liên hợp quốc Riyad Mansour nhấn mạnh: "Chúng tôi kịch liệt lên án hành động sự tàn bạo này của lực lượng Israel chiếm đóng, sử dụng hỏa lực nhằm vào dân thường Palestine." 

Hàng chục nghìn người Palestine đã tuần hành đến phía Đông Dải Gaza trong ngày 14/5 để tham gia biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối việc Mỹ chính thức chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem cùng ngày.

Đụng độ đẫm máu xảy ra ở khu vực biên giới với Israel giữa người biểu tình và các lực lượng Israel. Trong khi quân đội Israel nói rằng binh sỹ của mình "nổ súng và áp dụng các biện pháp cần thiết để trấn áp bạo loạn", các tổ chức nhân quyền cho biết nhiều nạn nhân trúng đạn thật, bị thương ở đầu và ngực.

Các cuộc biểu tình ngày 14/5 đã kết thúc trong buổi chiều. Nhưng dự kiến, các cuộc biểu tình mới sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 15/5. Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã kêu gọi tiến hành biểu tình quy mô lớn khắp khu vực Bờ Tây và Dải Gaza để bày tỏ sự thương tiếc đối với những người bị sát hại trong vòng xoáy bạo lực leo thang mới nhất này.

Dư luận nhiều nước đã nhanh chóng chỉ trích tình trạng bạo lực đẫm máu ở Dải Gaza, đồng thời bày tỏ quan ngại việc Mỹ chuyển Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem làm căng thẳng gia tăng và gây bất ổn trong vấn đề hòa bình Trung Đông vốn đã bế tắc lâu nay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan  nhận định với động thái mới nhất, Mỹ đã chọn trở thành "một phần của vấn đề, đánh mất vai trò trung gian của mình trong tiến trình hòa bình Trung Đông."

Còn Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã gọi việc quân đội Israel nổ súng vào người biểu tình Palestine gây thương vong lớn là hành động "thảm sát" và Ankara mạnh mẽ lên án. Theo nhà lãnh đạo này, Mỹ cũng phải chịu chung trách nhiệm với Israel về tình trạng trên.

Quy chế của thành phố Jerusalem lâu nay vốn là chủ đề đặc biệt nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)