Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 14/6, nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh nếu giới lãnh đạo Mỹ muốn phá vỡ Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới - nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ có hành động trả đũa.

Trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Iran, ông Khamenei cho rằng thỏa thuận trên "có một số lỗ hổng đã bị kẻ địch lợi dụng."

Theo ông, Mỹ vẫn chưa thực hiện các cam kết dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, cũng như lệnh cấm nhằm vào các giao dịch ngân hàng của Tehran với thế giới. Điều này khiến Iran chưa thể lấy lại thu nhập từ dầu mỏ và các nguồn vốn tại các quốc gia khác.

Trong khi đó, ông khẳng định phía Iran đã thực hiện các cam kết theo thỏa thuận, trong đó ngừng hoạt động làm giàu urani cấp độ 20% đồng thời đóng cửa cơ sở làm giàu Fordow và lò phản ứng nước nặng Arak.

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran cảnh báo: "Chúng ta không phá vỡ JCPOA, nhưng nếu phía bên kia có ý định làm như vậy, như một số ứng cử viên Tổng thống Mỹ dọa xé bỏ văn kiện này, Iran sẽ đốt cháy nó."

Trong khi đó, tại Diễn đàn Oslo ở Na Uy, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã hối thúc Washington dỡ bỏ các rào cản "tâm lý" đối với thương mại của Iran. Dự kiến ông Zarif sẽ trao đổi với người đồng cấp Mỹ John Kerry về vấn đề này trong ngày 15/6.

Các lệnh trừng phạt Iran đã chính thức được dỡ bỏ vào tháng 1 vừa qua sau khi nước này và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đạt được thỏa thuận lịch sử JCPOA vào tháng 7/2015. Kể từ đó, Iran đã bắt đầu triển khai chiến dịch thúc đẩy thương mại với các đối tác nước ngoài, trong đó hầu hết các cường quốc phương Tây đều tuyên bố sẽ ủng hộ việc tăng cường quan hệ thương mại với Tehran.

Tuy nhiên, Iran cáo buộc Washington không chủ động thúc đẩy quan hệ giữa Iran và các doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt là các ngân hàng. Hiện các ngân hàng quốc tế lớn, đặc biệt là tại châu Âu, vẫn do dự trong việc làm ăn với Iran do lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ./.