Nhật Bản: Đảng đối lập chính yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng từ chức

Đảng Dân chủ đối lập chính của Nhật Bản đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng từ chức vì lợi dụng chính trị các Lực lượng Phòng vệ (SDF) nước này để lôi kéo sự ủng hộ cho một ứng cử viên.
Nhật Bản: Đảng đối lập chính yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng từ chức ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada trả lời phỏng vấn báo chí ở Tokyo ngày 14/5. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 28/6, đảng Dân chủ đối lập chính của Nhật Bản đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada từ chức vì lợi dụng chính trị các Lực lượng Phòng vệ (SDF) nước này để lôi kéo sự ủng hộ cho một ứng cử viên trong cuộc bầu cử hội đồng thủ đô Tokyo sắp tới.

Phát biểu với báo giới, lãnh đạo đảng Dân chủ Renho nêu rõ: "Tuyên bố của bà Inada đã đi ngược lại với luật SDF và vượt quá giới hạn, bà ấy nên từ chức ngay lập tức. Thủ tướng Shinzo Abe phải chịu trách nhiệm về việc bổ nhiệm bà ấy."

Trước đó trong một bài diễn thuyết hôm 27/6, Bộ trưởng Inada đã đề nghị các cử tri ủng hộ cho một ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) của bà, và nói rằng đề nghị này được "Bộ Quốc phòng, SDF, Bộ trưởng Quốc phòng và đảng LDP" đưa ra.

[Bộ trưởng Inada: Vấn đề "phụ nữ mua vui" đã được giải quyết]

Tuy nhiên vài giờ sau đó, bà cũng phát biểu với báo giới rằng sẽ "rút lại" tuyên bố này bởi nó có thể "gây hiểu nhầm."

Nữ bộ trưởng cũng khẳng định bà không có ý định từ chức vì những tuyên bố này.

Theo luật quản lý cơ cấu quốc phòng Nhật Bản, SDF phải giữ thái độ trung lập về mặt chính trị và thành viên SDF bị hạn chế khả năng tham gia các hoạt động chính trị./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cổng vào Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Hàn Quốc: Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Lễ hội mang chủ đề “Ánh sáng của tôi, Giấc mơ của chúng ta, Phép màu của Seoul” trưng bày hơn 400 tác phẩm điêu khắc ánh sáng, nghệ thuật đa phương tiện, được bố trí trong 4 khu vực theo chủ đề.

Trụ trì chùa Kiyomizu ở Kyoto (Nhật Bản) Seihan Mori viết chữ Hán "kuma" (nghĩa là gấu) bằng bút lông thư pháp tại sự kiện chữ Hán của năm, ngày 12/12/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản chọn “Gấu” là chữ Hán của năm 2025

Sự gia tăng chưa từng có của các vụ gấu tấn công cùng loạt vấn đề xã hội liên quan đến loài vật này, đã khiến chữ “Hùng” (nghĩa là Gấu) dẫn đầu cuộc bình chọn chữ Hán của năm 2025 tại Nhật Bản.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ việc. (Nguồn: Korea Times)

Sập công trình thư viện đang thi công ở Hàn Quốc

Vụ tai nạn xảy ra lúc 1h58 chiều. Lực lượng cứu hỏa đã đến hiện trường và giải cứu một công nhân 47 tuổi, người được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tim nhưng sau đó đã tử vong.