Mảnh vỡ máy bay của Nga ở Sinai, Ai Cập.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/11 tuyên bố thề sẽ tìm ra và trừng phạt thủ phạm đặt bom khủng bố máy bay nước này ở bán đảo Sinai của Ai Cập khiến 224 người thiệt mạng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Giám đốc cơ quan ​an ninh Nga FS​B Aleksandr Bortnikov chính thức thông báo với Tổng thống Putin rằng chiếc máy bay chở khách mang số hiệu A321 của hãng hàng không Kogalymavia đã bị đặt bom có sức công phá tương đương với một kg thuốc nổ TNT, dẫn đến việc nổ tung trên bầu trời Sinai hôm 31/10.

"Chúng ta sẽ tìm kiếm chúng dù ở bất cứ nơi nào mà chúng có thể đang ẩn nấp. Chúng ta sẽ tìm ra và trừng phạt chúng," ông Putin nói với ông Bortnikov, đồng thời gọi vụ tấn công này là "một trong những tội ác đẫm máu nhất."

"Đây không phải là lần đầu tiên Nga đối đầu với những tội ác khủng bố tàn bạo," ông Putin nói trong cuộc họp vào tối muộn ngày 16/11, "Chúng ta sẽ không gạt những giọt nước mắt trong tâm hồn và trái tim. Mà giọt nước mắt ấy sẽ ở trong ta mãi mãi, và sẽ không ngăn cản chúng ta tìm ra, trừng phạt những kẻ thủ ác."

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch không kích tại Syria để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

"Chiến dịch không kích của chúng ta ở Syria không chỉ được tiếp tục mà còn được siết chặt để bọn tội phạm hiểu rằng một cuộc trả thù là điều không thể tránh khỏi," ông Putin cho biết.

FSB cũng đã treo thưởng 50 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về kẻ đứng sau vụ đánh bom khủng bố nhắm vào máy bay A321.

Chuyến bay của hãng hàng không Kogalymavia đã nổ tung trên bầu trời bán đảo Sinai ở Ai Cập hôm 31/10 khiến toàn bộ 224 người di trên máy bay thiệt mạng, là vụ tai nạn tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không Nga./.