Ảnh tư liệu: Ông Nawaz Sharif (phải) và ông Shahbaz Sharif (trái) tại cuộc họp báo ở Lahore ngày 25/2/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Pakistan đã ấn định ngày bầu chọn Thủ tướng mới vào 1/8 tới, sau khi Tòa án Tối cao phế truất ông Nawaz Sharif liên quan đến cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũng chống lại gia đình ông.

Ngày 31/7, Ban Thư ký Quốc hội Pakistan ra thông cáo cho biết Quốc hội sẽ nhóm họp lúc 15 giờ ngày 1/8 giờ địa phương (tức 17h00 giờ Hà Nội) để bầu một Thủ tướng mới.

Trước đó, đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) cầm quyền đã lựa chọn ông Shahbaz Sharif, Tỉnh trưởng Punjab, làm ứng cử viên Thủ tướng mới của Pakistan, đồng thời chỉ định cựu Bộ trưởng Dầu khí Shahid Khaqan Abbasi làm Thủ tướng lâm thời. Hiện PML-N đang nắm đa số tại Quốc hội.

[Cựu bộ trưởng dầu khí trở thành thủ tướng tạm quyền của Pakistan]

Phe đối lập cũng có thể chỉ định ứng cử viên của mình, song ít khả năng hội tụ đủ đa số phiếu trong số 342 ghế của Quốc hội. Các hồ sơ đề cử ứng cử viên thủ tướng phải hoàn tất và trình Quốc hội trước 14 giờ ngày 31/7.

Ông Shahbaz Sharif, sinh năm 1951, là em trai của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, và hiện không bị cáo buộc nào trong cuộc điều tra liên quan đến gia đình ông. Đây là lần thứ 2 trong lịch sử 70 năm của Pakistan, Tòa án Tối cao phế truất một Thủ tướng đương nhiệm.

Năm 2012, Thủ tướng Yousaf Raza Gilani đã bị Tòa án Tối cao phế truất vì tội coi thường tòa án, từ chối yêu cầu nhà chức trách Thụy Sĩ mở lại điều tra các cáo buộc tham nhũng đối với cựu Tổng thống Asif Ali Zardari./.