Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Truyền thông Thái Lan ngày 26/9 cho biết Ủy ban Chống tham nhũng công (PACC) của nước này đã mở rộng điều tra khoảng 1.000 quan chức cấp thấp liên quan đến chương trình trợ giá gạo, vốn gây thất thoát cho ngân sách nhà nước nhiều tỷ USD dưới thời cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Theo Tổng thư ký PACC Prayong Preeyachit, hiện đã xác định được hơn 800 trường hợp quan chức các cấp có sai phạm trong chương trình trợ giá gạo, trong đó chủ yếu là những quan chức có trách nhiệm trong bộ phận tạm trữ gạo và bộ phận khảo sát thị trường.

Trước đó, Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam nói rằng có từ 50-70 quan chức có liên đới trong vụ làm giả hợp đồng bán gạo cấp chính phủ do cựu Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom và 5 quan chức cấp cao khác thực hiện.

Ông Boonsong và các quan chức cấp cao này mới đây đã bị Chính phủ Thái Lan phát lệnh tịch thu tài sản nếu không chịu hoàn trả các khoản tiền đã tham lam.

Cùng ngày, Ủy ban nhà nước đặc biệt của Thái Lan đã ấn định mức phạt 35,7 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì thiếu trách nhiệm với công việc.

Hồi tháng 2/2016, Ủy ban của Bộ Tài chính Thái Lan đã hoàn thành điều tra bà Yingluck và kết luận bà thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chương trình thu mua trợ giá lúa gạo cho nông dân trong thời gian 2013-2014. Cựu Thủ tướng Thái Lan cho rằng bà đã bị buộc tội oan./.