Tàu Trung Quốc tổ chức nạo vét, bồi đắp trái phép trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: Reuters)

Tham vấn quốc phòng và ngoại giao giữa Australia và Mỹ vào tuần tới tại Sydney sẽ tập trung vào giải quyết vấn đề Triều Tiên, Biển Đông, thương mại, cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những thách thức hiện nay ở Iraq, Syria và Afghanistan.

Tham gia cuộc tham vấn, về phía Australia có Ngoại trưởng Julie Bishop, Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne, phía Mỹ có Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Matthis.

Đây sẽ là chuyến thăm chính thức Australia lần đầu tiên của hai quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[John McCain: Trung Quốc hành xử như "kẻ côn đồ" trên Biển Đông]

Thông báo về nội dung cuộc tham vấn nói trên được đưa ra sau khi Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain trong một phát biểu vào tối 30/5 ở Sydney cho rằng Trung Quốc hành xử ​như một "kẻ côn đồ" qua việc quân sự hóa các thực thể nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Ông không kêu gọi Australia tham gia các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải với Mỹ ở Biển Đông, song nhấn mạnh Mỹ và các đồng minh cần phải hợp tác với nhau để tìm một giải pháp hòa bình.

Trong khi đó, nói với các nhà báo ở Canberra, Ngoại trưởng Bishop không trả lời trực tiếp việc Australia có thay đổi quan điểm về các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo ở Biển Đông hay không, song nói rằng Chính phủ Australia sẽ tiếp tục tiếp cận các vùng biển quốc tế ở Biển Đông”./.