Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một sự kiện tại Caracas, Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh cho quân đội tiến hành tập trận trong vòng 1 tuần để đối phó với các mối đe dọa từ nước ngoài.

Phát biểu tại thủ đô Caracas, nhà lãnh đạo Venezuela cho biết ông yêu cầu diễn tập quân sự là để chuẩn bị bảo vệ lãnh thổ đất nước, bảo vệ trẻ em và quyền sinh sống hòa bình của người dân.

Động thái trên của Venezuela diễn ra sau phát biểu của cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe trong một cuộc phỏng vấn ngày 12/5 phát biểu rằng các lực lượng vũ trang Venezuela nên sử dụng vũ khí để "bảo vệ quyền con người và tự do chính trị thay vì chế độ độc tài."

Tổng thống Maduro lên án phát biểu của ông Uribe là can thiệp vào tình hình Venezuela. 

Cũng trong ngày 14/5, Các lực lượng vũ trang Venezuela đã ra tuyên bố khẳng định trung thành với chính phủ, mạnh mẽ lên án "các chiến dịch được tổ chức có hệ thống từ nước ngoài nhằm bôi nhọ và khiêu khích Venezuela."

Trước đó, Tổng thống Maduro ngày 13/5 đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong cả nước nhằm đối phó với những âm mưu của phe đối lập nước này cũng như các thế lực bên ngoài tìm cách lật đổ chính phủ cánh tả của ông. Theo kế hoạch, lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong vòng 60 ngày./.