Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Nguồn: Getty)

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 30/5 đã kêu gọi Nhật Bản có những nỗ lực thiết thực để đưa quan hệ song phương giữa hai nước "trở lại quỹ đạo bình thường."

Ông Dương Khiết Trì đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp đại diện Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản và 7 nhóm hữu nghị Nhật Bản-Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, ông Dương Khiết Trì đánh giá cao nỗ lực của các cá nhân, tổ chức ở Nhật Bản trong nhiều năm liên tục thúc đẩy cơ hội trao đổi, hợp tác song phương và nâng tầm quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Nhân dịp này, ông Dương Khiết Trì cho rằng hai bên cần duy trì động lực sẵn có và tận dụng các cơ hội để quan hệ song phương trở lại quỹ đạo bình thường.

[Học giả Trung-Nhật kêu gọi tăng cường quan hệ song phương]

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh kiên định với chính sách xây dựng quan hệ hữu nghị và đối tác với các nước láng giềng trên nguyên tắc tôn trọng, duy trì quan hệ hữu hảo, đôi bên cùng có lợi. Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh Trung Quốc đặc biệt coi trọng quan hệ với Nhật Bản, đồng thời bày tỏ Bắc Kinh sẵn sàng cùng Tokyo xây dựng mối quan hệ láng giềng gần gũi, thân thiện và thúc đẩy hợp tác đảm bảo lợi ích công bằng.

Ông Dương Khiết Trì cũng hối thúc phía Nhật Bản cần nỗ lực hơn nữa cùng Trung Quốc thúc đẩy phát triển ổn định và lành mạnh quan hệ song phương thông qua việc coi trọng lợi ích và mối quan ngại của nhau, bảo vệ nền tảng chính trị trong quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong khi đó, các đại diện từ các nhóm hữu nghị tại Nhật Bản đánh giá Bắc Kinh và Tokyo là những nước láng giềng có quan hệ kinh tế, văn hóa gần gũi, đồng thời khẳng định quan hệ song phương giữa hai nước rất quan trọng. Các nhóm này cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, sự tin tưởng lẫn nhau và thúc đẩy nâng tầm quan hệ song phương giữa hai nước trong nhiều năm tới./.