Đại diện Sở Công Thương Bắc Giang cho biết Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) vừa đồng ý cho 164 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đến tỉnh Bắc Giang khảo sát, đàm phán và thu mua vải thiều.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch, 164 thương nhân này phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đúng quy định.

Theo đó, 164 người trên phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 do cơ sở y tế có thẩm quyền của Trung Quốc cấp trong thời gian 3 ngày.

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, 164 người phải tuân thủ cách ly tập trung theo đúng quy định (không có trường hợp ngoại lệ) và được xét nghiệm đầy đủ.

Tại mỗi điểm cách ly, các thương nhân Trung Quốc sẽ được bố trí nhân viên y tế, công an, lễ tân phục vụ công tác kiểm soát, ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập từ người nước ngoài nhập cảnh vào thu mua vải thiều. 

Theo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, năm nay vải thiều của tỉnh tiếp tục được mùa, sản lượng ước đạt khoảng 185.000 tấn, riêng huyện Lục Ngạn ước đạt khoảng 120.000 tấn (tăng gần 30.000 tấn so với năm 2020).

Thời gian thu hoạch vải dự kiến từ ngày 20/5 đến 30/7/2021.

Trước đó, năm 2020 mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đã có 309 thương nhân Trung Quốc đến Bắc Giang đàm phán, thu mua vải thiều sau khi hoàn thành thời gian cách ly, có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 do cơ sở y tế có thẩm quyền của Trung Quốc cấp trong thời gian 3 ngày.

Nhờ chủ động các phương án tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều nên mặc dù dịch COVID-19 tác động nặng nề nhưng tỉnh Bắc Giang vẫn thu được gần 7.000 tỷ đồng từ vải thiều và các dịch vụ liên quan, cao nhất từ trước đến nay./.

Lâm Phan (Vietnam+)