20 ngay sau su co, suoi cap nuoc cho Viwasupco da hoan toan het dau? hinh anh 1Suối Trầm đã được nạo vét rộng sang cả hai bên bờ để bóc tách lớp đất cùng thảm thực vật nhiễm dầu. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Hơn 20 ngày sau sự cố đổ trộm dầu thải tại đầu nguồn nước cấp cho Công ty nước sông Đà (Viwasupco), công tác nạo vét và khắc phục vẫn đang tiếp tục được tiến hành. Tuy nhiên, tại một vài điểm trên suối Trầm vẫn có một số dấu vết của dầu còn sót lại.

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, sự cố đổ trộm dầu thải tại đầu nguồn cấp nước cho Viwasupco (Kỳ Sơn, Hòa Bình) đã khiến nước sạch sông Đà bị nhiễm bẩn. Hệ lụy kéo theo là hàng vạn người dân phía Tây Nam Hà Nội đã phải chịu cơn "khủng hoảng khát" chưa từng có tiền lệ.

Song song với việc điều tra tìm ra thủ phạm xả thải, công tác khắc phục sự cố tại suối Trầm, hồ Đầm Bài (Hòa Bình) vẫn được Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam gấp rút tiến hành. Theo ghi nhận, sau khoảng 2 tuần xử lý, tình trạng nước bốc mùi khét lẹt, đổi màu do “ngậm dầu” đã cơ bản được xử lý.

Cụ thể, các cán bộ của Trung tâm này đã nạo vét sâu lòng suối Trầm đồng thời mở rộng ra hai bên bờ nhằm di chuyển toàn bộ lượng dầu thải ngấm vào đất và thảm thực vật. Phía trên mặt suối, hàng chục tấm chắn lọc dầu cũng đã được lắp nhằm lọc váng còn trôi nổi.

Tại khu vực sườn dốc-vị trí đổ thải, lớp đất bề mặt cũng đã được bóc tách rồi phủ bạt ngăn nước mưa cuốn lượng dầu thải còn tồn đọng xuống suối.

[Viwasupco chính thức xin lỗi dân sau 17 ngày sự cố nước nhiễm dầu bẩn]

Tại khu vực đoạn qua Nhà máy nước sông Đà dẫn vào hồ Đầm Bài cũng như từ hồ Đầm Bài dẫn vào nhà máy, hàng chục tấm phao ngăn dầu, cát… cũng đã được dựng lên nhằm hạn chế tình trạng nước nhiễm dầu chảy vào nhà máy.

Mặc dù vậy, ở một số vị trí, đặc biệt là tại sườn dốc nơi chất thải bị đổ xuống, lượng dầu tồn đọng vẫn còn.

Một số hình ảnh do phóng viên ghi lại tại khu vực suối Trầm (Kỳ Sơn, Hòa Bình) ngày 30/10:

20 ngay sau su co, suoi cap nuoc cho Viwasupco da hoan toan het dau? hinh anh 2Tại vị trí xử lý ô nhiễm, một biển cảnh báo đã được Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam dựng lên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

20 ngay sau su co, suoi cap nuoc cho Viwasupco da hoan toan het dau? hinh anh 3Suối Trầm-con suối từng "ngậm dầu" đã được nạo vét, mở rộng về cả hai phía bờ để bóc tách toàn bộ lớp đất và thảm thực vật nhiễm chất thải đi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

20 ngay sau su co, suoi cap nuoc cho Viwasupco da hoan toan het dau? hinh anh 4Trên mặt suối, nhiều lớp cản dầu cũng đã được lắp đặt để ngăn chặn dầu thải còn trôi nổi chảy về phía hồ Đầm Bài. (Ảnh: PV/Vietnam+)

20 ngay sau su co, suoi cap nuoc cho Viwasupco da hoan toan het dau? hinh anh 5So với 20 ngày trước đó, diện mạo suối Trầm đã rất khác. Mùi khét của dầu thải cũng đã được giảm thiểu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

20 ngay sau su co, suoi cap nuoc cho Viwasupco da hoan toan het dau? hinh anh 6Nước suối cũng đã trong dần trở lại. (Ảnh: PV/Vietnam+)

20 ngay sau su co, suoi cap nuoc cho Viwasupco da hoan toan het dau? hinh anh 7Hiện trạng này khá khác biệt so với những hình ảnh suối Trầm được chụp ngày 14/10 trước đó. (Ảnh: PV/Vietnam+)

20 ngay sau su co, suoi cap nuoc cho Viwasupco da hoan toan het dau? hinh anh 8Trên hồ Đầm Bài, hệ thống phao lọc dầu vẫn phát huy tác dụng của mình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

20 ngay sau su co, suoi cap nuoc cho Viwasupco da hoan toan het dau? hinh anh 9Tuy nhiên, tại một số vị trí trên suối Trầm, phóng viên vẫn bắt gặp những vùng nước còn loang vệt dầu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

20 ngay sau su co, suoi cap nuoc cho Viwasupco da hoan toan het dau? hinh anh 10Váng dầu đọng lại, bốc mùi khá khó chịu. Hình ảnh này cho thấy việc khắc phục sự cố đổ trộm dầu thải sẽ vẫn có thể cần thêm thời gian để xử lý tận gốc. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Sơn Bách (Vietnam+)