200 hoc sinh o Bac Ninh duoc dua ve Ha Noi xet nghiem san lon hinh anh 1Hơn 200 học sinh của Trường Mầm non Thanh Khương được đưa về Hà Nội xét nghiệm sán lợn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, có 3 trẻ sau khi ăn thịt lợn tại trường Trường Mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm sán lợn.

Kết quả xét nghiệm của 3 trẻ trên cho thấy dương tính với sán lợn.

Sáng nay (15/3), hơn 200 học sinh của Trường Mầm non Thanh Khương - Bắc Ninh được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm sán lợn.

Kết quả xét nghiệm của 200 học sinh đang được bệnh viện gấp rút hoàn thành.

[Thông tin chính thức về ổ dịch bệnh sán dây lợn ở tỉnh Bình Phước]

Sự việc trên xảy ra sau khi một số phụ huynh trong trường đã đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại Trường mầm non Thanh Khương.

Theo đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh sán dây/ấu trùng sán dây lợn hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải heo phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Về bệnh ấu trùng sán lợn, bác sỹ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt…

Trong trường hợp người bệnh có sán trưởng thành trong ruột, khi đốt sán già rụng, có thể đốt sán bị trào ngược lên dạ dày do phản ứng của nhu động ruột, như vậy sẽ tương tự như ăn phải đốt sán mới, do đó số lượng ấu trùng sẽ rất lớn. Ấu trùng sán theo máu đến các cơ, mắt hay não của người và sẽ hóa nang. Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau.

Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 - 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau, nằm ở vị trí cơ vân, không ở trên đường đi của hạch bạch huyết; nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội; nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Bệnh sán trưởng thành ở ruột: người bệnh ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín có chứa các nang sán (lợn gạo), khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành.

Người có sán dây lợn cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn. Việc điều trị bệnh ấu trùng sán dây lợn phải thực hiện ở cơ sở y tế với trang bị phương tiện cấp cứu và phải được theo dõi.

Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo người dân nếu nghi ngờ con em mình có thể bị mắc sán lợn, cần đưa trẻ khám sớm để được tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết.

Mọi thắc mắc người dân có thể gọi về tổng đài 19003228 để được giải đáp./.

Thùy Giang (Vietnam+)