600 nhân viên Afghanistan hỗ trợ đảm bảo an ninh ở sân bay Kabul

Thiếu tướng William Taylor cho biết có từ 500-600 thành viên các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan hỗ trợ đảm bảo an ninh tại sân bay Kabul trong bối cảnh diễn ra hoạt động sơ tán tại đây.
600 nhân viên Afghanistan hỗ trợ đảm bảo an ninh ở sân bay Kabul ảnh 1Đám đông người sơ tán chờ đợi được rời khỏi Afghanistan tại sân bay quốc tế ở Kabul ngày 16/8 khi Taliban tuyên bố kiểm soát quốc gia Tây Nam Á. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, giới chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 600 thành viên các lực lượng an ninh Afghanistan đã hỗ trợ đảm bảo an ninh tại sân bay Kabul trong bối cảnh diễn ra hoạt động sơ tán hỗn loạn tại sân bay này.

Trong một cuộc họp báo, Thiếu tướng William Taylor cho biết đến cuối ngày 17/8 có thêm 1.000 binh sỹ Mỹ được tăng cường đến sân bay Kabul, nâng tổng số lên 4.000. Mục tiêu là đảm bảo mỗi giờ có một chuyến bay cất cánh.

Theo giới chức quân sự Mỹ, có khoảng 5.000-10.000 công dân Mỹ được cho là đang ở khu vực Kabul.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết trong những ngày tới dự kiến có khoảng 6.000 binh sỹ Mỹ có mặt tại sân bay Kabul.

Theo Tướng Taylor, các binh sỹ Mỹ không gặp phải cản trở hay các cuộc tấn công từ lực lượng Taliban.

Ngoài ra, ông cho biết có khoảng từ 500-600 thành viên các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan hỗ trợ đảm bảo an ninh tại sân bay Kabul. Hầu hết các thành viên của lực lượng an ninh quốc Afghanistan được Mỹ và các nước đồng minh phương Tây huấn luyện trong gần 20 năm qua.

Về việc sơ tán những người này khỏi Afghanistn, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết điều này tùy thuộc vào quyết định của họ.

Trong khi đó, Không quân Mỹ xác nhận đang tiến hành điều tra việc một số dân thường thiệt mạng khi tìm cách đu bám một chiếc máy bay chuẩn bị cất cánh tại sân bay Kabul trong khi hàng trăm người bao quanh chiếc máy bay này.

[Mỹ kêu gọi Taliban thực thi đầy đủ cam kết tôn trọng quyền công dân]

Theo người phát ngôn Không quân Mỹ Ann Stefanek, các nhà điều tra đang xem lại hình ảnh và các video hiện trường cho thấy ít nhất 2 người Afghanistan bị rơi từ máy bay vận tải C-17 vào ngày 16/8.

Theo người phát ngôn trên, chiếc C-17 hạ cánh xuống sân bay Kabul để chuyển thiết bị phục vụ hoạt động sơ tán, Tuy nhiên, khi hạ cánh, hàng trăm người dân Afghanistan lao vào đường băng và vây quanh chiếc máy bay này.

Phi hành đoàn xác định việc tháo dỡ hàng không an toàn, do đó đã quyết định đưa máy bay rời khỏi sân bay. Chiếc máy bay này hiện đang được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi được phép bay trở lại.

Cùng ngày, Nhà Trắng thừa nhận lực lượng Taliban đã thu được một số lượng đáng kể khí tài quân sự của Mỹ khi giành quyền kiểm soát Afghanistan, sau 2 thập kỷ giao tranh với các lực lượng Mỹ.

Hình ảnh và các đoạn video cho thấy Taliban nắm trong tay súng và các phương tiện mà các binh sỹ Mỹ từng sử dụng hoặc cung cấp cho các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, cũng như máy bay trực thăng tấn công tân tiến UH-60 Black Hawk và các thiết bị khác tại sân bay Kandahar.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nêu rõ việc mất số trang thiết bị quân sự trị giá hàng triệu USD vào tay Taliban cho thấy "những lựa chọn khó khăn mà Tổng thống phải đối mặt... trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài 20 năm kết thúc"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục