75 nam chien thang phatxit: Lanh dao My, Duc tuong nho cac nan nhan hinh anh 1Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 8/5, người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết Thủ tướng Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo người phát ngôn của Đức, hai nhà lãnh đạo đã tưởng nhớ hàng triệu nạn nhân, cũng như đánh giá về sự tàn phá không thể đo đếm được bởi cuộc chiến mà Đức Quốc xã tiến hành.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc cần phải duy trì ký ức về cuộc chiến cách đây 75 năm cũng như những giá trị của sự kiện này.

[Tổng thống Putin gửi thông điệp chúc mừng ngày chiến thắng phátxít]

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh tới vai trò đặc biệt của Mỹ trong quá trình hỗ trợ Đức sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 và mối quan hệ giữa được thắt chặt giữa hai nước trong những năm qua.

Cùng ngày, người phát ngôn của Nhà Trắng Judd Deere cho biết hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình đại dịch COVID-19, cũng như các nỗ lực để giải quyết vấn đề này và sớm khôi phục lại hoạt động kinh tế.

Theo ông Judd Deere, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao phản ứng mạnh mẽ của Đức khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại châu Âu./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)