Afghanistan bat giu cong dan Duc dau quan cho Taliban hinh anh 1Cảnh sát Afghanistan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/2, Afghanistan đã bắt giữ một công dân Đức được cho là cố vấn quân sự cho phiến quân Taliban tại quốc gia này.

Theo người phát ngôn của tỉnh Helmand Omar Zwak, đối tượng nam giới nói tiếng Hà Lan tự nhận mình là công dân Đức đã bị bắt giữ cùng 3 nghi can Taliban khác trong một chiến dịch bố ráp của Đơn vị Đặc nhiệm Afghanistan diễn ra đêm 26/2 tại quận Gereshk.

Cảnh sát quận này cho biết đối tượng là cố vấn quân sự cho Mullah Nasir, thủ lĩnh nhánh phiến quân sừng sỏ "Red Unit" của Taliban đang hoạt động ở Helmand.

Helmand là một trong những địa phương bất ổn ở miền Nam Afghanistan.

Phiến quân Taliban đang kiểm soát và tiến hành nhiều cuộc giao tranh tại phần lớn khu vực vốn được coi là "rốn" thuốc phiện của Afghanistan này.

[Tổng thống Afghanistan đề nghị công nhận Taliban như tổ chức chính trị]

Red Unit là nhánh khủng bố khét tiếng của Taliban, từng thực hiện hàng loạt vụ tấn công đẫm máu nhằm vào các lực lượng quân sự và an ninh của Afghainstan.

Taliban đã phát động làn sóng tấn công nổi dậy tại Afghanistan hơn 16 năm qua.

Trong thời gian gần đây, các lực lượng an ninh Afghanistan cùng liên quân do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ và không kích nhằm vào Taliban trên khắp nước này.

Tuy giới chức Kabul vẫn liên tục lặp lại đề nghị tiến hành hòa đàm với Taliban, nhưng lực lượng này vẫn thẳng thừng từ chối và nêu điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán là các lực lượng nước ngoài phải rời Afghanistan.

Hiện có khoảng 16.000 binh sỹ nước ngoài vẫn đồn trú ở Afghanistan nhằm huấn luyện và hỗ trợ cho lực lượng sở tại đảm trách an ninh từ tháng 1/2015./.
(TTXVN/Vietnam+)