Afghanistan: No truoc mot toa nha chinh phu tai thu do Kabul hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan tới hiện trường một vụ đánh bom ở thành phố Jalalabad, Afghanistan, ngày 11/6/2016. (Nguồn: AP)

Ngày 11/6, một vụ nổ lớn đã xảy ra ngay trước cổng vào Bộ Tái định cư và Phát triển nông thôn, ở thủ đô Kabul của Afghanistan vào lúc 13h00 giờ địa phương (tức 15h30 giờ Hà Nội), khi các nhân viên bộ này đang rời khỏi văn phòng sớm hơn thường lệ nhân tháng lễ Ramadan.

Người phát ngôn cảnh sát Afghanistan, Hashmat Stanikzai cho biết vụ nổ là đánh bom liều chết.

Phát biểu với báo giới, ông Stannikzai cho biết một kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ đai bom cài trên người khi đến cổng chính của bộ trên làm nhiều nhân viên thiệt mạng và bị thương.

Người phát ngôn Bộ Y tế Waheed Majroh  cho biết con số thương vong hiện đã lên tới 12 người thiệt mạng và 31 người bị thương, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

[Taliban tấn công chốt an ninh, 10 binh sỹ chính phủ thiệt mạng]


Toàn bộ khu vực này hiện đã bị phong tỏa. Lực lượng cứu hộ đã đến hiện trường

Một nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng nổ lớn. Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra thừa nhận tiến hành vụ việc.

Trong vài năm trở lại đây, thủ đô Kabul với dân số gần 5 triệu người này thường phải chứng kiến hàng loạt các vụ tấn công khủng bố. Vụ nổ trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban ở Afghanistan tuyên bố 3 ngày ngừng bắn trong dịp lễ Eid al-Fitr, kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, đánh dấu lần đầu tiên nhóm này đề xuất ngừng bắn với lực lượng chính phủ kể từ khi quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia Tây Nam Á năm 2001.

Hiện chưa rõ lệnh ngừng bắn này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ khi nào vì lễ Eid được xác định căn cứ vào hiện tượng trăng lên lần đầu tiên, có thể trong ngày thứ 29 hoặc 30 của tháng lễ Ramanda, trong khi trăng lên khác nhau ở các địa điểm trên toàn quốc. Trước đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn vô điều kiện với Taliban, có hiệu lực"từ ngày thứ 27 của tháng Ramadan tới ngày thứ 5 của dịp lễ Eid-ul-Fitr," tức từ ngày 12-19/6 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)