Afghanistan: NRF neu dieu kien doi thoai voi chinh quyen Taliban hinh anh 1Lực lượng Taliban gác tại thủ đô Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mặt trận Kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRF) ngày 19/6 đã “chìa cành ôliu” cho phía Taliban nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài suốt nhiều tháng qua ở quốc gia Tây Nam Á này.

Theo kênh truyền hình 1TV, bản đề nghị gồm 6 chương của Hội đồng Kháng chiến khẳng định NRF sẵn sàng đối thoại với Taliban về tình hình đất nước hiện nay.

Hội đồng này đề xuất thiết lập một nước “Cộng hòa Hồi giáo dựa trên chế độ nghị viện phi tập trung” như kết quả mong muốn của NRF đối với tiến trình đối thoại, đồng thời cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực nếu chính quyền Taliban không đáp ứng nguyện vọng này.

[Taliban kêu gọi quốc tế công nhận chính quyền hiện nay ở Afghanistan]

Ngoài ra, NRF cũng cho rằng Afghanistan nên nối lại liên lạc với cộng đồng quốc tế và phối hợp với giới ngoại giao nước ngoài và các nhà hoạt động chính trị.

NRF - tập hợp của các lực lượng an ninh và các chính trị gia dưới thời chính quyền cũ của Afghanistan - đã thiết lập căn cứ tại thung lũng Panjshir, phía Bắc thủ đô Kabul, sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kabul hồi tháng 8/2021./.

Thành Trung (TTXVN/Vietnam+)