Theo AFP, ngày 13/8, các tay súng trong lực lượng Taliban đã bắn chỉ thiên cảnh cáo để giải tán một cuộc biểu tình hiếm hoi của phụ nữ nước này ở thủ đô Kabul (Afghanistan), chỉ 2 ngày trước thềm kỷ niệm 1 năm ngày phong trào Hồi giáo này lên nắm quyền.

Khoảng 40 phụ nữ đã diễu hành trước trụ sở Bộ Giáo dục Afghanistan và hô vang "bánh mỳ, công việc và tự do".

Sau đó, một nhóm tay súng Taliban đã tới giải tán đám đông.

Lãnh đạo tối cao của Afghanistan và thủ lĩnh Taliban ngày 7/5 đã ra lệnh cho phụ nữ phải che kín mặt ở nơi công cộng - một trong những biện pháp kiểm soát hà khắc nhất được áp dụng đối với phụ nữ kể từ khi lực lượng Hồi giáo này lên nắm quyền.

[Taliban ra lệnh phụ nữ Afghanistan phải che kín mặt nơi công cộng]

Sắc lệnh do Hibatullah Akhundzada ban hành, được chính quyền Taliban đưa ra tại một buỗi lễ ở Kabul, có đoạn viết: "Họ (phụ nữ) phải mặc áo chadori (áo choàng từ đầu đến chân) vì đây là truyền thống và thể hiện sự lịch sự."

Trước đó, ngày 27/3, giới chức hàng không Afghanistan cho biết chính quyền Taliban đã ra lệnh cho các hãng hàng không nước này không cho phụ nữ lên máy bay trừ khi có người thân là nam giới đi cùng.

Quyết định hạn chế này của Taliban đối với phụ nữ được áp dụng sau khi tất cả các trường trung học dành cho nữ sinh tiếp tục bị đóng cửa.

Từ khi lên nắm quyền, Taliban áp đặt một loạt các hạn chế với phụ nữ như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ, kiểm soát quần áo họ được phép mặc và cấm phụ nữ đi ra khỏi thành phố một mình./.

(Vietnam+)