Afghanistan: Taliban thao luan voi My do phong toa tien o nuoc ngoai hinh anh 1Ngoại trưởng của chính quyền Taliban - ông Amir Khan Muttaq.(Ảnh: TTXVN)

Ngày 29/6, một phái đoàn của chính quyền Taliban tại Afghanistan đã tới Qatar để đàm phán với Mỹ về việc dỡ bỏ phong tỏa đối với tài sản của quốc gia Nam Á này, nhằm mục đích tái thiết đất nước sau trận động đất kinh hoàng.

Một bức ảnh do người phát ngôn của chính quyền Taliban đăng trên Twitter cho thấy Ngoại trưởng của chính quyền Taliban - ông Amir Khan Muttaqi - đã có mặt tại thủ đô Doha của Qatar, cùng các quan chức phụ trách về tài chính và ngân hàng trung ương để tiến hành hội đàm với đặc phái viên Mỹ về Afghanistan - ông Tom West.

Sau khi lực lượng Taliban nắm quyền điều hành tại Afghanistan hồi tháng 8/2021, Washington đã đóng băng 7 tỷ USD dự trữ của Ngân hàng trung ương Afghanistan. Ngoài ra, cộng đồng quốc tế đã ngừng cung cấp khoản viện trợ trực tiếp trị giá hàng tỷ USD cho quốc gia này. 

Trong bối cảnh Afghanistan rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, trận động đất độ lớn 5,9 hồi tuần trước xảy ra ở miền Đông nước này (khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người mất nhà ở) lại càng xoáy sâu thêm tính cấp thiết của các nguồn viện trợ và các tài sản của Afghanistan  mà Mỹ đang phong tỏa.

[Động đất tại Afghanistan: Ít nhất 1.000 người đã thiệt mạng]

Phía Mỹ khẳng định đang làm việc "khẩn trương", tuy nhiên ông Shah Mehrabi - một thành viên của Hội đồng quản trị Ngân hàng trung ương Afghanistan - cho rằng vấn đề này có thể mất nhiều thời gian để hoàn tất và "cơ chế chuyển khoản tiền dự trữ sang Ngân hàng trung ương vẫn chưa được thông qua."

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa xác nhận thông tin về các cuộc đàm phán tại Doha. Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông cuối tuần trước, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết các nỗ lực "để chuyển tiền" (của Afghanistan) từ các tài khoản bị đóng băng đang được xúc tiến.

Bà nêu rõ: “Chúng tôi đang khẩn trương giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan việc sử dụng những khoản tiền này, để đảm bảo rằng chúng sẽ mang lại lợi ích cho người dân Afghanistan chứ không phải lực lượng Taliban."

Khoản tiền mà bà Karine Jean-Pierre đề cập có trị giá 3,5 tỷ USD - 50% tổng số tiền của Afghanistan mà Mỹ đang phong tỏa./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)