Ai Cap, Sudan, Ethiopia thao luan ve dap thuy dien Dai Phuc Hung hinh anh 1Công trình xây dựng đập thủy điện Đại Phục Hưng ở Guba, Ethiopia ngày 21/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ethiopia, Ai Cập và Sudan ngày 4/1 đã tổ chức hội nghị trực tuyến về vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng.

Bộ Ngoại giao Ethiopia thông báo, bộ trưởng ba nước đã trao đổi quan điểm về việc tiếp tục đàm phán ba bên, tập trung vào một dự thảo văn kiện do các chuyên gia được Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) chỉ định trình bày.

Bộ trên nêu rõ: "Ethiopia bày tỏ quan điểm tích cực đối với dự thảo văn kiện này và sẵn sàng xem đây như một tài liệu công tác duy nhất cho đàm phán ba bên."

[Ai Cập, Sudan, Ethiopia nhất trí 90% các vấn đề về đập Đại Phục Hưng]

Theo bộ trên, Sudan đã khẳng định "tầm quan trọng của dự thảo văn kiện này đối với tiến trình đàm phán và sẵn sàng thúc đẩy thương lượng cùng với vai trò xác định của các chuyên gia AU." Tuy nhiên, Ai Cập "đã thẳng thừng bác bỏ dự thảo văn kiện này."

Trong khi đó, Bộ Nước Sudan thông báo "hội nghị trên đã kết luận rằng... tuần này sẽ dành cho các cuộc đàm phán song phương giữa ba nước, các chuyên gia và giám sát viên."

Thông báo nhấn mạnh, các cuộc đàm phán trong tuần này sẽ mở đường "cho việc nối lại các cuộc thương lượng ba bên vào Chủ nhật (ngày 10/1) với hy vọng kết thúc trước cuối tháng 1"./.

(Vietnam+)