Ai Cap va Jordan thuc day tien trinh hoa binh Palestine-Israel hinh anh 1Khói bốc lên tại hiện trường vụ tấn công do Israel tiến hành tại thành phố Khan Yunis, phía Nam Dải Gaza, ngày 13/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, ngày 18/1, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Amman, nhằm tăng cường hợp tác song phương và thúc đẩy các nỗ lực "hồi sinh" tiến trình đàm phán để giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy tham vấn và phối hợp song phương nhằm thống nhất các nỗ lực của Arab và quốc tế để khôi phục tiến trình hòa bình Palestine-Israel, song song với nỗ lực đạt được hòa giải dân tộc giữa các phe phái của Palestine. 

Tổng thống El-Sisi nhất mạnh rằng Cairo sẽ tiếp tục nỗ lực "không ngừng nghỉ" trong vấn đề này và coi đây là một trong những chính sách nền tảng quốc gia.

Ai Cập sẽ thúc đẩy nỗ lực nhằm đảm bảo người dân Palestine có thể khôi phục các quyền lợi chính đáng và tiến tới xây dựng nhà nước độc lập trên cơ sở các nghị quyết hợp pháp quốc tế.

[Nhóm Bộ tứ thảo luận về biện pháp nối lại hòa đàm Trung Đông]

Về phần mình, Quốc vương Abdullah bày tỏ đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong hỗ trợ sự nghiệp của người Palestine, ổn định tình hình ở Dải Gaza, cũng như thúc đẩy sự hòa giải giữa các phe phái chính trị Palestine.

Tổng thống El-Sisi và Quốc vương Abdullah cũng nhất trí huy động các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đạt được giải pháp chính trị đối với các cuộc khủng hoảng tại một số quốc gia khác trong khu vực, đồng thời khẳng định sự cần thiết phải loại bỏ chủ nghĩa khủng bố, khôi phục an ninh, ổn định và duy trì toàn vẹn lãnh thổ của những nước này.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn trao đổi lập trường về tăng cường hợp tác song phương và quan hệ ba bên giữa Ai Cập, Jordan và Iraq, nhất trí phối hợp triển khai các dự án phát triển chung nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân ba nước.

Chuyến thăm Jordan của Tổng thống El-Sisi diễn ra chưa đầy một tuần sau cuộc họp của nhóm "Bộ Tứ Munich" gồm Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Jordan, Pháp và Đức tại Cairo nhằm tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tiến trình hòa bình Trung Đông, trong đó có tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)