Al Jazeera: Nhom lien quan al-Qaeda tuyen bo da tan cong o Mali hinh anh 1Cảnh sát hỗ trợ một số con tin thoát khỏi khách sạn sau vụ tấn công ở Mali

Hãng tin Reuters đưa tin, nhóm du kích Hồi giáo cực đoan Châu Phi liên quan đến al-Qaeda đã nhận tiến hành vụ tấn công ngày 20/11 và tiếp tục đang bắt giữ con tin ở khách sạn tại thủ đô Bamako của Mali.

Al-Mourabitoun, một nhóm đóng ở miền bắc Mali gồm chủ yếu là người Tuareg và người Arab, đăng một thông điệp trên Twitter rằng họ đứng sau vụ tấn công vào khách sạn Radisson Blu hotel, nơi các con tin vẫn đang bị cầm giữ.

Tuy nhiên, tuyên bố này chưa được xác nhận về độ chính xác.

Những tay súng Hồi giáo đã tấn công một khách sạn sang trọng có nhiều người nước ngoài ở thủ đô Bamako vào ngày 20/11, bắt giữ 170 con tin tại quốc gia từng là thuộc địa của Pháp và đã chiến đấu chống lại lực lượng phiến quân có quan hệ với al Qaeda suốt nhiều năm qua.

Một nguồn tin an ninh cấp cho cho biết một số con tin đã được thả sau khi bị ép buộc đọc một số câu trong Kinh Koran.

Báo USA Today của Mỹ dẫn truyền thông nhà nước Mali cho biết khoảng 80 con tin đã được giải cứu khỏi khách sạn Radisson Blu, nơi bị các tay súng Hồi giáo tấn công.

Báo Le Monde dẫn lời bộ an ninh Mali nói ít nhất có 3 con tin bị giết. 

Hiện Mỹ và Pháp đều đang cử lực lượng tinh nhuệ đến Mali để giúp xử lý vụ bắt giữ con tin./.

 

(Vietnam+)