Ấm lòng những 'tấm phiếu' 0 đồng lo nhu yếu phẩm cho bà con

Giữa tâm bão dịch COVID-19, nhiều người dân khó khăn tại Hà Nội đã được phát những tấm phiếu đi siêu thị 0 đồng, yên tâm lựa chọn nhu yếu phẩm để ổn định cuộc sống và phòng chống dịch bệnh.
Người dân đang được nhân viên hỗ trợ mua sắm tại gian hàng của "Siêu thị mini 0 đồng." (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Người dân đang được nhân viên hỗ trợ mua sắm tại gian hàng của "Siêu thị mini 0 đồng." (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Tại các thành phố lớn đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh như TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bình Dương, Hà Nội… ngày càng có nhiều mô hình “Siêu thị 0 đồng” đi vào hoạt động, với những tấm phiếu nhỏ nhưng chứa đựng đầy sự quan tâm, chia sẻ được gửi tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn để họ có thể mua nhu yếu phẩm, vượt qua "cơn sóng gió" của đại dịch COVID-19.

Những tấm phiếu nặng nghĩa tình

Sống trong căn nhà nhỏ cùng người mẹ già gần 100 tuổi và chị gái bị bệnh tâm thần, gia đình bà Bùi Thị Lan (phố Thọ Xương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chỉ trông chờ vào tiệm tạp hóa nhỏ của bà để lo đủ miếng ăn qua ngày. Tuy nhiên, dịch bệnh ập đến khiến cửa hàng của bà không còn được hoạt động, giờ đây gia đình bà chỉ ở nhà động viên nhau chống chọi qua dịch bệnh với chút thức ăn ít ỏi còn lại.

Sau khi được phường Hàng Trống phát tấm phiếu đi chợ miễn phí, bà Lan đã dậy từ rất sớm, đi bộ đến Trường tiểu học Tràng An để mua hàng hóa thiết yếu tại điểm bán hàng có tên: “Siêu thị mini 0 đồng.” Tại đây, bà được các bạn tình nguyện viên hỗ trợ nhiệt tình, giúp lựa chọn được các hàng hóa, thực phẩm cần thiết. “Lâu lắm rồi tôi mới được mua nhiều thực phẩm thế này. Nào là rau, củ, quả, thịt… tất cả đều tươi ngon, đầy đủ. Tôi rất cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình chúng tôi trong lúc khó khăn,” bà Lan xúc động chia sẻ. 

Cũng là một hoàn cảnh khó khăn khác, ông Nguyễn Quyết Thắng (phố Cầu Gỗ) gần 70 tuổi, là một người quân nhân đã nghỉ hưu nhưng không có lương hưu, con cái đều thất nghiệp nên gia đình rất khốn đốn. May mắn thay, với tấm phiếu 400 nghìn tiền mua đồ trong “Siêu thị 0 đồng,” ông Thắng đã có thể mua đồ ăn thiết yếu cho mình và các con trong những ngày tới.

“Được nhận đồ thế này, tôi xúc động lắm. Tôi chỉ lấy đủ thức ăn cho gia đình, còn lại để phần cho những hoàn cảnh khó khăn khác. Cảm ơn chính quyền địa phương, các nhà tài trợ đã quan tâm đến chúng tôi,” ông Thắng vừa nói, vừa ứa nước mắt.

Ấm lòng những 'tấm phiếu' 0 đồng lo nhu yếu phẩm cho bà con ảnh 1Ông Nguyễn Quyết Thắng nghẹn ngào chia sẻ lại niềm vui khi nhận được tấm phiếu đi chợ miễn phí. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Bà Lan, ông Thắng chỉ là hai trong số hàng chục nghìn trường hợp khó khăn, yếu thế được hỗ trợ bởi các “Siêu thị mini 0 đồng” đang có mặt trên khắp địa bàn Thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động ý nghĩa do ba đơn vị đồng phối hợp tổ chức là Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hà Nội, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ và Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cùng một số đơn vị đồng hành phát động để trợ giúp cho người lao động khó khăn, công nhân mất việc làm, sinh viên nghèo, người yếu thế… do ảnh hưởng của dịch bệnh tại Thủ đô.

Bắt đầu từ đầu tháng Tám, với siêu thị đầu tiên khai trương tại quận Bắc Từ Liêm, đến nay “Siêu thị mini 0 đồng” tại Hà Nội đã mở được 14 điểm trên toàn địa bàn thành phố.

Bằng hình thức trao tặng phiếu mua hàng trị giá 400 nghìn đồng, đến nay, các “Siêu thị mini 0 đồng” tại Hà Nội đã hỗ trợ, chung tay và tiếp sức cho gần 17 nghìn trường hợp vượt qua khó khăn trong những ngày giãn cách.

Bà Phạm Thùy Dung, giám đốc PNJ chi nhánh miền Bắc, Ban tổ chức chương trình cho hay: “Khi đưa vào vận hành siêu thị mini 0 đồng này, chúng tôi trăn trở rằng làm sao có thể vừa hoạt động một mô hình thiện nguyện, vừa bảo đảm việc thực hiện tốt giãn cách xã hội mà người dân vẫn nhận được sự trao tặng trân quý, nhận được những sản phẩm họ cần.”

Ấm lòng những 'tấm phiếu' 0 đồng lo nhu yếu phẩm cho bà con ảnh 2Người dân ngồi xếp hàng gọn gàng theo lượt, giữ khoảng cách trước khi vào mua sắm tại siêu thị. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Theo Ban tổ chức, tại mỗi điểm “Siêu thị mini 0 đồng” có khoảng 12 nhân viên có thể phục vụ khoảng 200 người/ngày. Người dân khi mua sắm tại đây sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo cùng với 60 mặt hàng thiết yếu được xếp ngay ngắn trên kệ từ thực phẩm khô đến các thực phẩm tươi, gia vị, rau củ quả… có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tất cả các công đoạn, nhân lực tại siêu thị luôn đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch nhắm giúp người dân yên tâm mua sắm.

Nhân rộng mô hình, tăng hiệu quả tương trợ

Trong thời gian tới, mô hình siêu thị này sẽ mở liên tiếp hơn 10 điểm tại khắp các quận trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bên cạnh PNJ, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia vào khâu tổ chức vận hành như HaNoiBA, Hnew, Tân Hoàng Minh, Eurowindow, Alphanam, Phú Thái...

[Siêu thị mini '0 đồng': Tình người giữa cơn bão dịch bệnh tại Thủ đô]

“Càng làm, chúng tôi càng thấy còn rất nhiều người khó khăn. Vì vậy, PNJ sẽ chuyển giao công nghệ vận hành để thần tốc nhân rộng mô hình, hỗ trợ kịp thời người dân,” bà Phạm Thúy Dung chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, bà Dung cũng trăn trở làm sao để xác định đúng đối tượng cần được hỗ trợ và việc lựa chọn các địa điểm địa điểm tổ chức phải gần những nơi tập trung nhiều hoàn cảnh khó khăn...

Về vấn đề này, ông Trần Quang Hưng, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, cho biết Thành đoàn đã lên danh sách những hoàn cảnh khó khăn từ một số nguồn như Mặt trận Tổ quốc, Sở Lao động Thương binh-Xã hội và chính quyền các quận, huyện. Sau đó, lực lượng Đoàn viên tại địa phương sẽ khảo sát một số khu vực để rà soát lại các đối tượng, đảm bảo không để sót bất kỳ trường hợp khó khăn nào cần giúp đỡ.

Các đơn vị tổ chức nhấn mạnh rằng trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19, “Siêu thị mini 0 đồng” sẽ tiếp tục được triển khai và nối dài hành trình tình nghĩa đến với những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hy vọng, những chia sẻ và hỗ trợ kịp thời của các đơn vị sẽ phần nào giúp người dân trên địa bàn thành phố ổn định cuộc sống, yên tâm thực hiện các quy định phòng chống dịch./.

Mô hình "Siêu thị mini 0 đồng"

-Mục đích: trợ giúp lương thực, thực phẩm cho những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế ảnh hưởng của dịch bệnh tại Thủ đô.

-Đối tượng: những người lao động (công nhân, lao động tự do) bị giảm thu nhập hoặc mất việc làm; sinh viên bị mắc kẹt do giãn cách xã hội; người khuyết tật, đối tượng chính sách, người yếu thế… có hoàn cảnh khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh COVID-19.

-Hình thức : Phát miễn phí phiếu mua hàng trị giá 400 nghìn đồng, sử dụng tại siêu thị địa phương.

-Cách tiếp nhận: Chính quyền địa phương sẽ đến phát phiếu tận nhà hoặc đến lấy tại UBND phường.

-Hướng dẫn đi chợ: Sau khi nhận được phiếu mua hàng, người dân sẽ đi mua theo thời gian, địa chỉ có sẵn được ghi trên phiếu. Khi đến siêu thị, người dân khai báo y tế, khử khuẩn từ cổng rồi vào mua sắm tại quầy, sau đó ra thanh toán bằng chính những phiếu mua hàng đã được phát.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục