Amazon keu goi luat hoa hanh vi Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Tập đoàn thương mại điện tử Amazon của Mỹ đã kêu gọi các nhà lập pháp ban hành một đạo luật liên bang nhằm cấm việc "thổi giá" trong trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp quốc gia, khẳng định các quy định mới là cần thiết để ngăn chặn hành vi trục lợi như trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Lãnh đạo của tập đoàn bán lẻ này cho biết bên định giá sản phẩm phải chịu trách nhiệm về hành vi ấn định giá "trên trời dưới biển." Trước những cáo buộc đã không ngăn chặn được tình trạng "thổi giá" trên nền tảng bán hàng trực tuyến của mình, Amazon khẳng định tập đoàn đã ngăn chặn nhiều đối tượng bán hàng thuộc bên thứ ba đang tìm cách kiếm lời từ tình trạng khẩn cấp y tế hiện nay và đã chuyển hồ sơ sai phạm về các bang có đạo luật kiểm soát giá để xử lý.

Phát biểu ngày 13/5, Phó Chủ tịch tập đoàn Amazon Brian Huseman, cho rằng một bộ luật của liên bang sẽ đảm bảo không để xảy ra "lỗ hổng" trong các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng.

Ông nhấn mạnh tăng giá là điều cấm kỵ trong giai đoạn khủng hoảng, vốn đang tác động tới khoảng 70% nước Mỹ. Tuy nhiên, mỗi bang lại có quy định riêng về hành vi này như định giá hàng hóa cao hơn 10-25% mới là vi phạm, trong khi có những bang chỉ đơn giản là cấm ấn định giá bán quá cao. Những khác biệt này là thách thức lớn đối với các nhà bán lẻ trong hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật, bảo vệ người tiêu dùng và tuân thủ luật pháp.

Theo ông Brian Huseman, các đạo luật sau này đối với nạn "thổi giá" cũng phải tính tới việc doanh nghiệp phải chi phí nhiều hơn trong giai đoạn khủng hoảng. Ngoài ra, các quy định cần được áp dụng chung với mọi cấp trong chuỗi cung ứng./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)