Binh sỹ Ấn Độ ở ngay sát biên giới với Pakistan. (Nguồn: zeenews.india)

Theo hãng tin Tân Hoa, Bộ Ngoại giao Ấn Độ vừa xác nhận nước này đã tổ chức đối thoại cấp cố vấn an ninh quốc gia với Pakistan tại Thái Lan hồi tháng trước.

Phát biểu với báo giới ngày 11/1 tại New Delhi, người phát ngôn bộ trên, ông Raveesh Kumar cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đã gặp người đồng cấp Pakistan Nasir Khan Janjua tại thủ đô Bangkok của Thái Lan vào tháng 12/2017.

Theo ông Kumar, hai bên đã thảo luận về cách thức loại trừ mối đe dọa khủng bố trong khu vực và đảm bảo chủ nghĩa khủng bố không ảnh hưởng đến khu vực này. Ngoài ra tại cuộc đối thoại, phía Ấn Độ cũng đã nêu vấn đề khủng bố xuyên biên giới với Pakistan.

[Pakistan phản đối Ấn Độ vì vi phạm thỏa thuận ngừng bắn]

Hồi tháng 12/2015, ông Doval cũng đã gặp ông Janjua ở Thái Lan và đã thảo luận về hòa bình, an ninh dọc đường Ranh giới kiểm soát (LoC) cũng như nhiều vấn đề khác. Hai bên nhất trí hướng tới việc hợp tác "mang tính xây dựng."

Ấn Độ và Pakistan đã tiến hành ít nhất 3 cuộc chiến lớn do vấn đề tranh chấp lãnh thổ Kashmir - khu vực mà hai bên đều tuyên bố chủ quyền. Đàm phán giữa hai nước đã một số lần bị trì hoãn, như sau vụ tấn công vào một căn cứ của Không quân Ấn Độ hồi năm 2016. Ấn Độ cáo buộc phiến quân Pakistan gây ra vụ tấn công này, điều mà Islamabad bác bỏ./.