An Do giam trien vong tang truong kinh te do xung dot o Ukraine hinh anh 1Công nhân kiểm tra các ống sợi trên máy dệt thảm tại một nhà máy ở ngoại ô Jammu, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/4, Ngân hàng trung ương Ấn Độ hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế trong khi nâng dự báo lạm phát, với lo ngại rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể cản trở quá trình phục hồi hậu đại dịch COVID-19 vốn mới bất đầu.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ dự báo kinh tế tăng trưởng 7,2% trong năm tài chính 2022-2023, giảm so với dự báo 7,8% trước đó. Dự báo lạm phát cùng kỳ được điều chỉnh lên thành 5,7% so với mức 4,5% đưa ra 2 tháng trước. Người đứng đầu Ngân hàng Dự trữ Ấn  Độ Shaktikanta Das cho biết nước này đang đối mặt với những thách thức mới rất lớn, đồng thời gọi cuộc xung đột ở Ukraine là một thay đổi địa chấn.

[Kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ chạm mức "cao nhất mọi thời đại"]

Nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á này phục hồi sau đại dịch với tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới, tuy nhiên đang phải "vật lộn" với chi phí gia tăng trong bối cảnh giá dầu toàn cầu tăng vọt. Ấn Độ nhập khẩu hơn 80% nhu cầu về dầu với sự phụ thuộc vào dầu thô của nước ngoài tăng trong bối cảnh sản xuất trong nước giảm.

Lạm phát giá tiêu dùng trong 2 tháng đầu năm nay vẫn liên tục cao hơn mức giới hạn trần cho phép của ngân hàng trung ương là 6%. Mặc dù vậy, Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) giữ nguyên lãi suất chính ở mức thấp lịch sử là 4% trong cuộc họp lần thứ 7 liên tiếp.

Tuy nhiên, trong tín hiệu rõ ràng đầu tiên của việc tăng lãi suất trong tương lai, ông Das nói rằng MPC đang tập trung vào việc rút các khoản vay ngắn để đảm bảo lạm phát vẫn nằm trong mục tiêu tăng trong khi vẫn hỗ trợ tăng trưởng./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)