Ấn Độ, Nga, Pakistan kêu gọi thành lập chính phủ đại diện Afghanistan

Những lo ngại về sự ổn định của Afghanistan đang gia tăng khi đất nước này phải vật lộn với các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo dưới sự cai trị của lực lượng Taliban.
Ấn Độ, Nga, Pakistan kêu gọi thành lập chính phủ đại diện Afghanistan ảnh 1Phụ nữ nhận thực phẩm cứu trợ trong tháng lễ Ramadan của một tổ chức từ thiện ở Kandahar, Afghanistan.(Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, các Bộ trưởng Ngoại giao của Ấn Độ, Nga và Pakistan đã kêu gọi thành lập một chính phủ đại diện ở Afghanistan và bảo vệ quyền của phụ nữ, gần hai năm sau khi lực lượng Hồi giáo Taliban lên nắm quyền ở Kabul.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở bang Goa, miền Tây Ấn Độ, Ngoại trưởng nước chủ nhà S Jaishankar nhấn mạnh: “Tình hình đang diễn ra ở Afghanistan vẫn là tâm điểm chú ý của chúng tôi. Những nỗ lực của chúng ta nên hướng tới phúc lợi của người dân Afghanistan. Các ưu tiên trước mắt của chúng tôi bao gồm cung cấp hỗ trợ nhân đạo, đảm bảo một chính phủ đại diện và bao trùm thực sự, chống khủng bố và chống buôn bán ma túy, đồng thời bảo vệ quyền của phụ nữ, trẻ em và người thiểu số.”

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Moskva kỳ vọng ban lãnh đạo Taliban sẽ "thực hiện lời hứa của họ về việc thành lập một chính phủ bao trùm. Chúng tôi đang theo dõi những đảm bảo đã được (lãnh đạo Taliban) đưa ra liên quan đến nhân quyền, an ninh trên lãnh thổ Afghanistan và xóa bỏ các mối đe dọa khủng bố, buôn bán ma túy.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Bilawal Bhutto-Zardari của Pakistan bình luận: “Chúng ta có trách nhiệm giữ cho người dân Afghanistan không lặp lại những sai lầm trong quá khứ. Một cộng đồng quốc tế đoàn kết phải tiếp tục thúc giục chính quyền Afghanistan áp dụng các nguyên tắc được chấp nhận rộng rãi về tính bao trùm chính trị và tôn trọng quyền của tất cả người dân Afghanistan, bao gồm cả quyền được giáo dục của trẻ em gái.” 

Không quốc gia nào công nhận Taliban - lực lượng đã tiếp quản Afghanistan vào tháng 8/2021, sau cuộc nổi dậy kéo dài 20 năm chống lại lực lượng liên quân do Mỹ lãnh đạo.

Những lo ngại về sự ổn định của Afghanistan đang gia tăng khi đất nước này phải vật lộn với các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo dưới sự cai trị của Taliban.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuần này đã cảnh báo rằng cam kết tài chính cho lời kêu gọi nhân đạo của ông trong năm nay đã chỉ được thực hiện hơn 6%, thiếu quá nhiều so với 4,6 tỷ USD cần thiết cho một quốc gia nơi phần lớn dân số sống trong cảnh nghèo đói.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết hiện 97% dân số Afghanistan đang sống trong cảnh nghèo đói, trong khi khoảng 60% dân số cần hỗ trợ nhân đạo để duy trì cuộc sống trong năm nay.

Ông Guterres cảnh báo Kế hoạch Ứng phó Nhân đạo của Liên hợp quốc mới chỉ nhận được 294 triệu USD trong số 4,6 tỷ USD cần tài trợ, tức là thiếu tới 94%.

[LHQ kêu gọi quốc tế tài trợ cho việc ứng phó nhân đạo tại Afghanistan]

Tổng Thư ký Guterres cũng chỉ trích các chính sách tiêu cực của Taliban đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Theo ông, việc chính quyền cấm phụ nữ làm việc cho Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước là không thể chấp nhận được.

Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh điều này đe dọa đến cuộc sống của nhiều người bởi phụ nữ góp phần quan trọng vào công tác hỗ trợ nhân đạo tại quốc gia Nam Á này, đồng thời nêu rõ lệnh cấm vi phạm nghĩa vụ của Afghanistan theo luật pháp quốc tế.

Theo đó, ông tuyên bố Liên hợp quốc sẽ “không im lặng trước các cuộc tấn công có hệ thống và chưa từng có vào quyền phụ nữ và bé gái."

Những lời kêu gọi trên được đưa ra ngay trước cuộc họp dự kiến vào cuối tuần này ở Pakistan giữa các bộ trưởng ngoại giao của Pakistan, Trung Quốc và Afghanistan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục