Ấn Độ nỗ lực để trở thành thành viên NSG vào cuối năm 2016

Ngoại trưởng nước này Sushma Swaraj cho biết Ấn Độ đang nỗ lực để trở thành thành viên Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG) vào cuối năm 2016.
Ấn Độ nỗ lực để trở thành thành viên NSG vào cuối năm 2016 ảnh 1Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj. (Nguồn: AP)

Ngày 21/6, mạng tin quốc phòng Ấn Độ dẫn phát biểu mới đây của Ngoại trưởng nước này Sushma Swaraj cho biết Ấn Độ đang nỗ lực để trở thành thành viên Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG) vào cuối năm 2016.

Bà Swaraj cho biết New Delhi chính thức nộp đơn xin gia nhập NSG hôm 12/5 vừa qua và nguyện vọng của Ấn Độ đã được sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ và nhiều nước thành viên NSG.

Bà nói: “Cá nhân tôi đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo 23 quốc gia để vận động sự ủng hộ đối với Ấn Độ. Một hoặc hai nước trong số này đã bày tỏ những quan ngại nhưng tôi nghĩ sự đồng thuận là có. Chúng tôi hy vọng có thể thuyết phục được Trung Quốc. Chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo rằng Ấn Độ sẽ trở thành thành viên chính thức của NSG vào cuối năm nay.”

Theo bà Swaraj, Trung Quốc không phản đối Ấn Độ gia nhập NSG mà Bắc Kinh chỉ bày tỏ mối quan ngại về các thủ tục và tiêu chuẩn đối với các thành viên mới của NSG.

Phát biểu của bà Swaraj đưa ra trong bối cảnh Hội nghị bất thường của SNG diễn ra hôm 9/6 tại Vienna (Áo) không đạt được kết quả tích cực.

Đáng chú ý, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 20/6, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết có sự khác biệt giữa các thành viên NSG về tư cách thành viên mới của Nhóm này và thậm chí vấn đề này sẽ không nằm trong chương trình nghị sự tại cuộc họp toàn thể 48 thành viên NSG tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 23/6 tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục