Ấn Độ và Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc kiềm chế ở Biển Đông

Ấn Độ và Nhật Bản thúc giục “tất cả các bên” triệt để tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
Ấn Độ và Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc kiềm chế ở Biển Đông ảnh 1Tàu nạo vét, bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: EPA)

Ngày 15/7, trang tin The Times of India cho biết trong một thông điệp rõ ràng nhằm ngăn chặn Trung Quốc sử dụng “chiến thuật mạnh tay” ở Biển Đông, Ấn Độ và Nhật Bản thúc giục “tất cả các bên” triệt để tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Tuyên bố chung sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Nhật Bản tại thủ đô New Delhi hôm 14/7 nêu rõ: “Cần giải quyết hòa bình các tranh chấp mà không có bất kỳ mối đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, đảm bảo tự do, an toàn hàng hải và hàng không cũng như thương mại hợp pháp không bị cản trở trong vùng biển quốc tế. An ninh và ổn định của các vùng biển nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương không thể thiếu đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) và đe dọa có thể thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông. Trước đó, hôm 12/7, PCA đã ra phán quyết bác bỏ tuyên bố “chủ quyền lịch sử” và yêu sách “đường chín đoạn” của Bắc Kinh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục