Ấn Độ yêu cầu các công ty dược phẩm đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất mới

Thông cáo của Chính phủ Ấn Độ nêu rõ nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về chất lượng nhằm đảm bảo các loại thuốc phù hợp với mục đích sử dụng, phù hợp với các yêu cầu trong giấy phép...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chính phủ Ấn Độ ngày 6/1 đã ra thông cáo, trong đó yêu cầu các công ty dược phẩm nước này phải đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất mới trong năm nay. Tuy nhiên, một số công ty nhỏ đề nghị được có thêm thời gian do gánh nặng nợ nần.

Theo thông cáo đề ngày 28/12/2023, nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về chất lượng dược phẩm nhằm đảm bảo các loại thuốc phù hợp với mục đích sử dụng, phù hợp với các yêu cầu trong giấy phép và không được khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm do thiếu an toàn, chất lượng hoặc hiệu quả.

Các công ty chỉ được tiếp thị một sản phẩm hoàn chỉnh sau khi được chứng nhận "đạt tiêu chuẩn" trong các thử nghiệm về thành phần.

Các công ty phải giữ được đủ số lượng mẫu trung gian và các sản phẩm hoàn chỉnh để có thể thử nghiệm lại hoặc xác minh lô sản phẩm.

Tháng 8/2023, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết quá trình kiểm tra 162 nhà máy sản xuất dược phẩm từ tháng 12/2022 cho thấy tình trạng thiếu thử nghiệm đối với nguyên liệu thô và chưa đến 25% trong số 8.500 nhà máy sản xuất dược phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất dược quốc tế do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt ra.

Thông cáo nêu rõ các công ty dược phẩm lớn hơn phải đáp ứng các yêu cầu này trong vòng 6 tháng, trong khi các nhà máy sản xuất nhỏ phải đáp ứng trong vòng 12 tháng.

Các công ty sản xuất nhỏ đã đề nghị nhà chức trách cho thêm thời gian, đồng thời cảnh báo khoản đầu tư nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn trên có thể khiến 50% số công ty dược phẩm nhỏ phải đóng cửa do họ đều đang trong tình trạng nợ nần.

Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tăng cường giám sát các nhà máy sản xuất dược phẩm nhằm khôi phục hình ảnh của ngành sản xuất dược trị giá 50 tỷ USD của nước này, sau hàng loạt ca tử vong ở nước ngoài được xác định có liên quan đến việc sử dụng thuốc do Ấn Độ sản xuất.

Cụ thể, WHO và các cơ quan y tế khác xác định siro ho của Ấn Độ có liên quan tới ít nhất 141 ca tử vong là trẻ em ở Gambia, Uzbekistan và Cameroon./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục