An Do yeu cau hanh khach quoc te cach ly trong 7 ngay khi nhap canh hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangalore, Ấn Độ ngày 2/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/1, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết tất cả các hành khách quốc tế đến nước này sẽ phải cách ly trong 7 ngày tại nơi lưu trú, bắt đầu từ ngày 11/1.

Chỉ thị của Bộ Y tế nêu rõ tất cả hành khách sẽ phải cách ly trong 7 ngày và sẽ được lấy xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8 khi đến Ấn Độ.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, hành khách sẽ được khuyến cáo nên tự theo dõi sức khỏe của mình trong 7 ngày tiếp theo.

Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính, các mẫu bệnh phẩm của họ sẽ được gửi đi để giải trình tự gene. Những hành khách ngồi gần những người mắc COVID-19 và tiếp viên hàng không sẽ được coi là những trường hợp có tiếp xúc.

Theo các quy định mới, tất cả hành khách giờ đây sẽ phải gửi mẫu tự khai báo và báo cáo RT-PCR âm tính trên cổng thông tin Air Suvidha trực tuyến trước khi khởi hành. Họ cũng phải đặt trước dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi đến Ấn Độ.

Các nhân viên y tế có mặt tại sân bay sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho tất cả hành khách. Những hành khách được phát hiện có triệu chứng trong quá trình xét nghiệm sẽ được cách ly ngay lập tức và đưa đến cơ sở y tế.

Cũng theo chỉ thị, hành khách đến từ các quốc gia "có nguy cơ" sẽ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay khi đến và phải đợi kết quả xét nghiệm trước khi rời đi hoặc bắt chuyến bay nối chuyến.

[Ấn Độ: Số ca mắc mới COVID-19 tăng gấp 5 lần trong vòng một tuần]

Chỉ thị trên được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ ngày 7/1 đã ghi nhận tới 171.100 ca mắc mới, tăng gấp 5 lần chỉ trong vòng một tuần và vượt qua cả mức cao đỉnh điểm ghi nhận trong các đợt bùng phát dịch trước đó khi biến thể Omicron đang lây lan nhanh và trở thành biến thể phổ biến tại nhiều thành phố ở quốc gia Nam Á này.

Cựu Giám đốc Viện dịch tễ học quốc gia, đồng thời là Cố vấn cho chính phủ Ấn Độ về chiến dịch tiêm phòng, bác sỹ Gupte Mohan Digamba nhận định số ca mắc mới tại Ấn Độ sẽ vượt qua mức cao đỉnh điểm trước đây và có thể đạt mốc kỷ lục mới vào đầu tháng 2.

Vào thời điểm hiện nay, Ấn Độ đã chuẩn bị tâm thế tốt hơn để ứng phó với làn sóng dịch COVID-19 do biến thể Omicron gây ra so với làn sóng dịch trước đây liên quan tới biến thể Delta.

Theo thống kê chính thức, gần 70% dân số Ấn Độ đã mắc COVID-19 vào giữa năm 2021. Kể từ đó đến nay, các nhân viên y tế của nước này đã tiêm gần 1,5 tỷ mũi vaccine cho người dân và gần 67% dân số cả nước đã được tiêm phòng đầy đủ các liều cơ bản tính đến tuần này./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)