An Giang, Ben Tre tao thuan loi cho dan di chuyen, bao dam phong dich hinh anh 1Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bến Tre hỗ trợ thức ăn, nước uống cho người dân làm thủ tục tại chốt cầu Rạch Miễu. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Chiều 15/10, thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho biết ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã ký Công văn số 1154/UBND-KGVX quy định tạm thời về quản lý người dân đi, đến các tỉnh, thành đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang nhận được nhiều đơn của các công dân trong tỉnh có nhu cầu ra ngoài tỉnh và đơn của các công dân từ các tỉnh, thành khác đến An Giang với mục đích công vụ, lao động, học tập, điều trị bệnh...

Trước tình hình dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát, Ủy ban Nhân dân tỉnh thống nhất chủ trương tạo điều kiện cho các công dân từ các địa phương khác đến An Giang, bị kẹt lại trong tỉnh do ảnh hưởng của dịch bệnh, được trở về nơi cư trú; các công dân trong tỉnh có nguyện vọng ra ngoài tỉnh với mục đích công vụ, kinh doanh, học tập, điều trị bệnh... được phép ra ngoài tỉnh và doanh nghiệp, công dân từ các tỉnh, thành khác đến An Giang.

Theo Công văn 1154, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang quy định người điều khiển phương tiện và đi cùng (nếu có) ra khỏi tỉnh phải là người điều trị khỏi bệnh COVID-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng đủ liều vaccine hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi được ít nhất 14 ngày; giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 24 giờ hoặc xét nghiệm RT-PCR có giá trị trong vòng 72 giờ; nêu cụ thể phương tiện di chuyển...

Với trường hợp xin di chuyển ra khỏi tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tiếp nhận đơn đăng ký di chuyển, xem xét và có văn bản chấp thuận hỗ trợ, tạo điều kiện cho các công dân đang tạm trú, cư trú; các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương được di chuyển ra khỏi tỉnh, kể cả quay trở lại địa phương.

Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cũng giao Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh An Giang tiếp nhận đơn đăng ký di chuyển, xem xét và có văn bản chấp thuận hỗ trợ, tạo điều kiện cho các công dân, tổ chức hoạt động trong các khu chức năng kinh tế cửa khẩu và khu công nghiệp được di chuyển ra khỏi tỉnh; giao thủ trưởng sở, ban, ngành cấp tỉnh xem xét và có văn bản cho phép di chuyển ra ngoài tỉnh.

Các tổ chức, cá nhân đến An Giang với mục đích công tác, làm việc, học tập, đầu tư, kinh doanh..., thì phải xuất trình thư mời, kế hoạch công tác, chương trình làm việc tại tỉnh hoặc văn bản chấp thuận của Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố nơi đi cho phép đến An Giang.

Các tổ chức, cá nhân đến làm việc tại An Giang phải có trách nhiệm tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong suốt thời gian ở lại tỉnh.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước và công dân đang làm việc tại An Giang đi ra ngoài tỉnh với mục đích công vụ, kinh doanh, học tập, điều trị bệnh... khi quay trở về tỉnh An Giang phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 3 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó ưu tiên cách ly y tế theo dõi sức khỏe tại nhà…

Các tổ chức, cá nhân và phương tiện lưu thông qua địa bàn tỉnh An Giang đến các tỉnh, thành khác (không dừng đỗ trên địa bàn tỉnh) nếu tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 thì sẽ được tạo điều kiện hỗ trợ di chuyển qua tỉnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cũng yêu cầu các sở, ngành và địa phương trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được phép di chuyển theo mục đích chuyến đi và lộ trình cam kết, đảm bảo tuân thủ các quy định phòng, chống dịch theo quy định.

[Nhiều tỉnh, thành phố vẫn chưa công bố cấp độ dịch COVID-19]

Cũng trong chiều 15/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre tổ chức họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh về thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đề nghị trên cơ sở quy định chung của Chính phủ, các sở, ngành cần thực hiện nghiêm chỉnh, không đặt ra thêm các quy định khác; đồng thời phối hợp với các địa phương khác để thực hiện một cách đồng bộ, thông nhất.

Các chốt kiểm soát vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian chờ hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, hoạt động trên tinh thần phục vụ người dân với nhiệm vụ chính là hướng dẫn các quy định; tuyệt đối không gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Ông Ngô Văn Tán, Giám đốc Sở Y tế Bến Tre, cho biết hiện nay tỉnh vẫn còn F0 ngoài cộng đồng không rõ nguồn lây, các ca F0 mới phần lớn liên quan đến tài xế, phụ xe...

Ngoài ra, trong thời gian qua, Bến Tre tiếp nhận khoảng gần 10.000 người dân từ các địa phương trở về, càng gây thêm sức ép cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tỉnh Bến Tre hiện có khoảng 519.790 người đã tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19, chiếm khoảng 53% dân số trên 18 tuổi; 63.620 người đã tiêm hai mũi, chiếm 6,49%.

Theo ông Tán, hiện toàn bộ 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre đều đánh giá tình hình dịch đang ở cấp độ 1. Toàn tỉnh Bến Tre hiện vẫn đang giữ vùng xanh. Căn cứ theo kế hoạch "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" thì các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh Bến Tre sẽ quay lại bình thường, trừ một số dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao.

Cụ thể, đối với vận tải hành khách công cộng, vận chuyển hàng hóa đường bộ, đường thủy nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải (hoạt động lưu thông vận chuyển hàng hóa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch).

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh, các đơn vị thi công dự án, công trình giao thông, các trung tâm thương mại... đều được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp và các cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu khác được phép hoạt động, nhưng chỉ không quá 50% công suất theo quy định.

Việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng tỉnh tổ chức được địa điểm cách ly tập trung đảm bảo an toàn và được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý thì tổ chức cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

Ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre cho biết tỉnh đang chuẩn bị chuyển qua một giai đoạn mới trong việc phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có công tác tiếp nhận người từ ngoài tỉnh về, kể cả những người tự đi về và những người do tỉnh đón.

Ông Tam đề nghị các địa phương cần tăng cường theo dõi, có phương án xử lý các ổ dịch nhỏ, không để lây lan trong cộng đồng; tổ chức các phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới, không gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong hoạt động xuất và thuận tiện trong việc đi lại./.

Thanh Sang-Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN/Vietnam+)