An Giang phát hiện 34 người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh An Giang đã đưa các đối tượng người Trung Quốc đi cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và chỉ đạo các địa phương tiếp tục điều tra, truy vết bổ sung các mốc dịch tễ.
An Giang phát hiện 34 người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 1Lực lượng Biên phòng tạm giữ nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tối 8/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết trong ngày 8/3 đã nhận được báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Tân Châu và thành phố Châu Đốc về việc phát hiện 34 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hiện số người ngày đã được đưa đi cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục điều tra, truy vết bổ sung các mốc dịch tễ của các trường hợp nêu trên; đồng thời điều tra, lập danh sách những người có tiếp xúc gần, hướng dẫn theo dõi sức khỏe trước khi có kết quả xét nghiệm.

Trước đó, vào khoảng 21 giờ ngày 4/3, tại khu vực cầu Cồn Tiên (thuộc khóm 3, phường Châu Phú A, thành Phố Châu Đốc, tỉnh An Giang), Công an thành phố Châu Đốc phối hợp với Công an huyện An Phú (An Giang) phát hiện xe ôtô biển kiểm soát 60AQ-799.92 do tài xế Bùi Văn Dương (sinh năm 1990, trú tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) điều khiển chở theo 7 người Trung Quốc (gồm 2 nữ, 5 nam) nghi vấn đang tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Qua khai làm việc, những người này khai nhận: Do có nhu cầu sang Campuchia tìm việc làm nên 7 người Trung Quốc trên được hướng dẫn cách thức qua Campuchia bằng con đường quá cảnh sang Việt Nam.

Khoảng 21 giờ ngày 1/3/2021, họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn gần khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, sau đó được một xe ôtô 7 chỗ đón và đưa lên một xe khách giường nằm để vào Thành phố Hồ Chí Minh.

[Cao Bằng: Đưa 22 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào khu cách ly]

Đến Thành phố Hồ Chí Minh, những người này được đưa lên xe ôtô 7 chỗ biển kiểm soát 60AQ-799.92 do Bùi Văn Dương làm tài xế để di chuyển về thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Lộ trình di chuyển trên tuyến Quốc lộ N2, khi xe chạy đến khu vực cầu Cồn Tiên (thành phố Châu Đốc, An Giang) thì bị lực lượng Công an yêu cầu dừng xe để kiểm tra và bắt giữ.

Khoảng 21 giờ ngày 6/3, tại bến phà Mương Miễu (nối thị Tân Châu, An Giang-Hồng Ngự, Đồng Tháp), lực lượng chức năng của thị xã Tân Châu (An Giang) phát hiện xe ôtô biển kiểm soát  60A-64728, do ông Tôn Trung Mãnh (sinh năm 1977, ngụ tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) điều khiển và xe ôtô biển kiểm soát 49A-15439, do ông Nguyễn Minh Cảnh (sinh năm 1971, ngụ tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) điều khiển chở 14 người Trung Quốc từ khu vực thành phố Châu Đốc (An Giang) về Thành Phố Hồ Chí Minh.

Sau đó, 14 người Trung Quốc cùng 2 tài xế được lực lượng chức năng đưa về Trạm Y tế phường Long Châu (thị xã Tân Châu) để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, do số người Trung Quốc này không hợp tác khai báo nên đến nay Ban chỉ đạo thị xã Tân Châu chỉ mới nắm được một số thông tin sơ bộ về tên tuổi, năm sinh, địa chỉ; còn về lịch trình di chuyển, cơ quan chức năng đang tiếp tục khai thác.

Trong một vụ việc khác, vào lúc 3 giờ sáng 7/3, trong quá trình tuần tra, kiểm soát địa bàn, Công an thành phố Châu Đốc phát hiện xe ôtô biển kiểm soát 67B-012.68 do tài xế Nguyễn Phương Hùng (sinh năm 1986, trú tại khóm Châu Long 1, phường Vĩnh Mỹ, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) điều khiển chở theo 13 người Trung Quốc nghi vấn đang tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Khai thác nhanh, những người ngày khai nhận, sau khi tập trung trung tại thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) họ được dẫn qua các đường núi đến khu vực biên giới Việt Nam và nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Sau đó có xe ôtô đón và chở đến tập trung tại một khu chung cư ở Thành Phố Hồ Chí Minh (không biết địa chỉ). Đến khoảng 21 giờ ngày 6/3, số người này được đưa lên một xe ôtô 4 chỗ và một xe 7 chỗ đậu sẵn ở khu vực tầng hầm chung cư đua đi An Giang; đến 2 giờ ngày 7/3, số người này tiếp tục đổi xe sang ôtô 16 chỗ biển kiểm soát 67B-012.68 do tài xế Nguyễn Phương Hùng điều khiển.

Đến khoảng 3 giờ ngày 7/3, khi xe dừng lại cho khách xuống ăn tại quán phở trước nhà nghỉ Hải Chi (số 155, Lê Lợi, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc) thì bị Công an thành phố Châu Đốc phát hiện.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, đẩy mạnh công tác tổ chức hướng dẫn truy vết đến từng xã, phường, thị trấn nhằm hỗ trợ nhanh, chính xác và kịp thời khi có các trường hợp tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục