Anh: Công đảng đưa ra kế hoạch giảm giá vé tàu hỏa "chưa từng thấy"

Theo Công đảng, đây là một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm tiếp quản dịch vụ đường sắt tại Anh, vốn sẽ giúp hàng triệu người dân Anh không phải chịu tình trạng giá vé tăng trong nhiều năm.
Anh: Công đảng đưa ra kế hoạch giảm giá vé tàu hỏa "chưa từng thấy" ảnh 1Một ga tàu tại thành phố Newcastle ở Anh. (Ảnh: Wikipedia)

Ngày 1/12, Công đảng đối lập ở Anh công bố kế hoạch giảm giá vé tàu hỏa ở mức "chưa từng thấy" nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm diễn ra vào ngày 12/12 tới.

Theo kế hoạch, các loại vé tàu hỏa được sẽ bắt đầu được giảm giá 33% từ tháng 1/2020. Các loại vé này bao gồm vé mua theo mùa, vé mua trong giờ cao điểm tại các thành phố lớn và vé khứ hồi mua ngoài giờ cao điểm đối với các chặng dài. Bên cạnh đó, kế hoạch cũng đề xuất giảm tới 74% giá vé mua trong giờ cao điểm.

Công đảng ước tính việc điều chỉnh giá vé này sẽ giúp mỗi hành khách có thể tiết kiệm 1.097 bảng (khoảng 1.280 USD) mỗi năm. Ngoài ra, nhóm người lao động bán thời gian sẽ được hưởng giá vé thấp hơn, trong khi hành khách dưới 16 tuổi sẽ được miễn phí. Công đảng còn cam kết đơn giản hóa việc thanh toán và hệ thống giá vé các phương tiện giao thông công cộng trên khắp nước Anh.

Theo Công đảng, động thái trên là một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm tiếp quản dịch vụ đường sắt tại Anh, vốn sẽ giúp hàng triệu người dân Anh không phải chịu tình trạng giá vé tăng trong nhiều năm. Công đảng cho biết việc giảm giá vé tàu sẽ tiêu tốn của chính phủ khoảng 1,5 tỷ bảng (1,9 tỷ USD) mỗi năm và khoản tiền này sẽ được trích từ ngân sách thu thuế đường bộ của Bộ Giao thông Anh.

[Anh: Đảng Bảo thủ có thể thắng lớn trong cuộc bầu cử tháng 12]

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn nhấn mạnh, người dân Anh từ lâu đã bị "bắt chẹt" về giá vé tàu do hệ thống đường sắt hoạt động không thống nhất và nằm trong sự quản lý của tư nhân. Do đó, việc chính phủ tiếp quản dịch vụ đường sắt là cách duy nhất để giảm giá vé và tạo dựng một hệ thống đường sắt phù hợp trong tương lai. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các hãng điều hành đường sắt thông báo giá vé tàu hỏa tại Anh sẽ tăng trung bình 2,7% vào tháng 1/2020, theo đó tổng mức tăng giá vé từ năm 2010 sẽ lên tới 40%, hơn gấp đôi mức tăng tiền lương. 

Cùng ngày, theo một khảo sát của công ty Survation thực hiện cho kênh truyền hình ITV của Anh, đảng Bảo thủ cầm quyền vẫn đang dẫn đầu về sự ủng hộ trước thềm bầu cử, song khoảng cách với Công đảng đối lập đã bị rút ngắn.

Theo đó, 42% số người tham gia khảo sát bày tỏ sự ủng hộ đối với đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson (tăng 1% so với cuộc khảo sát trước đó), trong khi tỷ lệ ủng hộ Công đảng tăng vọt từ 3% lên 33%. Tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ tự do với quan điẻm ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) đã giảm xuống còn 11%, trong khi đảng Brexit nhận được 3% (giảm 2% so với khảo sát trước đó)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục