Anh đòi Google giải trình việc quảng cáo hiện trong video cực đoan

Chính phủ Anh đã triệu đại diện Google tới để giải thích vì sao xuất hiện các quảng cáo tài trợ lại bên cạnh các video có nội dung cực đoan trên YouTube.
Anh đòi Google giải trình việc quảng cáo hiện trong video cực đoan ảnh 1

Chính phủ Anh đã triệu đại diện Google tới để giải thích vì sao xuất hiện quảng cáo tài trợ lại bên cạnh các video có nội dung cực đoan trên YouTube.

Tờ Times (Anh) tìm thấy các quảng cáo của các cơ quan chính phủ Anh - cũng như BBC, Không quân Hoàng gia và Hải quân Hoàng gia - xuất hiện bên cạnh video của David Duke, một nhà hoạt động xã hội cho người da trắng Mỹ - một mục sư đã ca ngợi việc giết hại 49 người trong hộp đêm của người đồng tính Orlando - và video của Michael Savage - người mà tờ báo miêu tả như là một "cú sốc đồng tính luyến ái."

Vấn đề không chỉ là sự xuất hiện của các quảng cáo chính phủ Anh bên cạnh những nội dung video không phù hợp mà thực tế là các quảng cáo đó đang kiếm tiền cho người tạo video. Theo Times, một người dùng YouTube kiếm được trung bình 7,60 đôla Mỹ/1.000 lượt quảng cáo được xem.

Hôm thứ Năm 16/3, Chính phủ Anh đã ngừng các hoạt động quảng cáo trên YouTube cho đến khi Google có thể đảm bảo rằng các quảng cáo từ các tổ chức được đóng góp bởi công chúng sẽ không xuất hiện trong môi trường Internet không an toàn.

Theo văn bản của Chính phủ Anh gửi tới trang Business Insider, một phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho biết: "Quảng cáo kỹ thuật số là một cách hiệu quả để chính phủ thu hút hàng triệu người trong các chiến dịch quan trọng như tuyển quân đội và hiến máu.

"Google chịu trách nhiệm đảm bảo các tiêu chuẩn cao được áp dụng cho quảng cáo của chính phủ được tôn trọng và quảng cáo đó không xuất hiện bên cạnh nội dung không phù hợp."

"Chúng tôi đã đặt một giới hạn tạm thời về quảng cáo trên tài khoản YouTube của mình để chờ sự đảm bảo từ Google rằng các thông điệp của chính phủ có thể được phát đinh một cách an toàn và thích hợp."

"Đại diện Google đã được triệu tập tới Văn phòng Nội các để giải thích cách họ sẽ cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho chính phủ  để đáp ứng các yêu cầu của những người nộp thuế."

Google đã không phản ứng ngay lập tức đối với yêu cầu bình luận.

Chính phủ Anh là một trong số những khách hàng đang ngừng một số hoạt động quảng cáo trên YouTube và trong một số trường hợp là tất cả các dịch vụ quảng cáo của Google - sau khi họ nhận thấy thương hiệu của mình xuất hiện bên cạnh những nội dung không phù hợp.

Vào ngày 16/3, tờ The Guardian tuyên bố tẩy chay Google và quảng cáo trên YouTube cho đến khi "gã khổng lồ Internet" có thể đảm bảo quảng cáo sẽ chỉ xuất hiện trong môi trường an toàn.

Theo The Times, L'Oreal, Cơ quan Quản lý Tài chính, Giao thông vận tải London và Kênh 4 của Anh cũng xóa quảng cáo của họ khỏi các dịch vụ của Google./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục