Anh va New Zealand ky thoa thuan 'cong nhan lan nhau' hau Brexit hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May và người đồng cấp New Zealand Jacinda Arden tại phố Downing. (Nguồn: The West Australian)

Ngày 21/1, Anh và New Zealand đã ký thỏa thuận "công nhận lẫn nhau,” nhằm giảm thiểu tác động mà Brexit có thể gây ra đối với thương mại song phương.

Thỏa thuận trên được ký kết nhân chuyến thăm Anh của Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden trước khi lên đường tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Thủ tướng Arden đã có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Theresa May tại số 10 phố Downing.

[Thủ tướng New Zealand lo ngại về kịch bản Brexit không thỏa thuận]

Theo thỏa thuận trên, các yêu cầu pháp lý đối với các nhà xuất khẩu sẽ không bị thay đổi trong thời kỳ hậu Brexit, trước khi hai nước đạt được thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Văn bản này tương tự như thỏa thuận mà Anh và Australia đã ký hồi cuối tuần. Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox cho biết London dự kiến ký 36 thỏa thuận với các quốc gia khác nhau trước khi rời Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 3 tới.

Anh hiện là một trong những đối tác thương mại song phương lớn nhất của New Zealand. Năm 2015, New Zealand đã nhập khẩu 1,34 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ từ Anh./.
(TTXVN/Vietnam+)