Ao dinh chi chuyen bay thang den va di tu vung dich, Duc giam chuyen hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Lufthansa tại sân bay ở Duesseldorf, miền tây nước Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc chiến chống virus corona chủng mới SARS-CoV-2, Áo tuyên bố sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay đến và đi trực tiếp từ Hàn Quốc, Iran và hai thành phố của Italy là Milan và Bologna trong hai tuần.

Hiện hai hãng hàng không Airlines Korean và Asiana vẫn khai thác đường bay từ Hàn Quốc tới Vienna cả trực tiếp và qua trung chuyển. Từ Tehran, hành khách vẫn có thể đến thẳng Vienna với hãng hàng không Iran Air hoặc quá cảnh ở Istanbul với hai hãng hàng không Turkish Airlines và Pegasus Airlines.

Theo thông báo của Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tối 6/3, ngoài việc trên, giới chức Áo cũng sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe các trường hợp qua biên giới ở vùng giáp với Italy. Khách du lịch muốn đến Áo từ Hàn Quốc, Iran và các vùng của Trung Quốc phải kiểm tra y tế để chứng minh họ không bị nhiễm SARS-CoV-2.

Theo ông Kurz, mục đích của các biện pháp này là nhằm ngăn chặn và giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh. Các biện pháp này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tuần tới, sau 2 tuần, các biện pháp sẽ được đánh giá lại theo tình hình thực tế. Hiện số ca lây nhiễm virus Sars-CoV-2 tại Áo là 66 người, trong đó riêng ở thủ đô Vienna là 23 trường hợp.

[Hàng không Italy đối mặt với khủng hoảng vì COVID-19]

Hãng hàng không Đức Lufthansa ngày 6/3 thông báo sẽ cắt giảm một nửa số chuyến bay của hãng nhằm giảm thiệt hại về kinh tế do hậu quả của dịch viêm đường hô hấp COVID-19.

Theo thông báo của Lufthansa, trong những tuần tới, hãng sẽ giảm tần suất bay 50% nhằm giảm bớt những thiệt hại về tài chính khi nhu cầu về hàng không sụt giảm mạnh do dịch COVID-19.

Lufthansa trước đó cũng đã thông báo lượng lớn khách hàng hủy đặt vé, trong khi nhiều chuyến bay (chủ yếu là nội địa và một số điểm đến ở Italy) cũng đã bị hủy.

Riêng trong tháng Ba, hãng hàng không lớn nhất châu Âu này cũng đã thông báo hủy 7.100 chuyến của riêng thương hiệu Lufthansa.

Trong khi đó, các công ty con của Lufthansa như Austrian, Swiss, Eurowings và Brussels Airlines cũng có nhiều chuyến bay bị hủy bỏ. Hiện Lufthansa, với phi đội gồm khoảng 780 máy bay, đã hủy toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, Iran và Israel.

Tại Đức, số trường hợp nhiễm bệnh ghi nhận hết ngày 6/3 là 670 ca, trong đó có một số ca trong tình trạng nguy kịch./.

(Vietnam+)