ASEAN-Trung Quốc tăng cường hợp tác giúp khu vực phục hồi sau đại dịch

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nhập kinh tế giữa Trung Quốc và ASEAN nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và tăng tốc phục hồi kinh tế của khu vực.
ASEAN-Trung Quốc tăng cường hợp tác giúp khu vực phục hồi sau đại dịch ảnh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 24. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 26/10, Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm trợ giúp khu vực phục hồi sau đại dịch COVID-19, bao gồm việc thực thi sớm Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Trong tuyên bố chung đưa ra sau Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 24 diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Trung Quốc nhất trí hỗ trợ Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN và Kế hoạch thực thi của khối, điều này sẽ dẫn dắt cả hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm y tế công cộng, an sinh xã hội, hội nhập kinh tế, chuyển đổi số và phát triển bền vững.

ASEAN đánh giá cao sự hợp tác tích cực của Trung Quốc trong việc thực hiện các ưu tiên chính được xác định trong khuôn khổ, chẳng hạn như đào tạo các giám đốc điều hành y tế và chuyên gia về ứng phó khẩn cấp về y tế, hỗ trợ quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN và mở rộng hợp tác về vaccine phòng COVID-19.

[Philippines nhấn mạnh về sự hợp tác năng động ASEAN-Trung Quốc]

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nhập kinh tế giữa Trung Quốc và ASEAN nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và tăng tốc phục hồi kinh tế của khu vực.

Các nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN và xem xét mở cửa rộng rãi hơn với nhau trong các lĩnh vực khác theo hiệp định thương mại tự do, "bao gồm cả việc tạo ra nhiều cơ hội thương mại hơn trong nền kinh tế kỹ thuật số cũng như thúc đẩy các nguồn tăng trưởng và hợp tác mới."

Hai bên cũng nhấn mạnh cần phải tăng cường hợp tác để gia tăng sự kết nối và bền vững của các chuỗi cung ứng trong khu vực bằng cách xem xét "sự phát triển của các hành lang kinh tế, cũng như các khu vực kinh tế, thương mại và công nghiệp."

Trong một tuyên bố chung khác, ASEAN và Trung Quốc nhất trí mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển xanh và bền vững trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục